Trang chủ Thư điện tử Lịch làm việc Sơ đồ web
Skip navigation links
Giới thiệu Sở NN&PTNT
- Chức năng nhiệm vụ
- Sơ đồ tổ chức bộ máy
- Ban giám đốc
- Các phòng ban
- Các đơn vị trực thuộc
Lĩnh vực chuyên ngành
Tin tức sự kiện
Giải đáp kỹ thuật
Khoa học công nghệ
Thị trường và xúc tiến thương mại
Văn Bản QPPL
Homework Help Vietnam Visa Online
CHẨN ĐOÁN BỆNH GHÉP ĐỂ NÂNG CAO HIỆU QUẢ 
 

Bệnh Tai xanh( Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn do vi rút gây ra. Bệnh lây lan nhanh, diễn biến phức tạp và làm chết nhiều lợn chủ yếu do nhiễm trùng thứ phát. Nguyên nhân làm cho lợn mắc bệnh bị chết nhiều là do có nhiễm khuẩn kế phát trong đó nguy hiểm nhất là vi rút Dịch tả lợn và một số vi khuẩn như Tụ huyết trùng, Liên cầu khuẩn…

1. Triệu chứng:

Lợn có biểu hiện đặc trưng về lâm sàng như: Lợn nái có chửa thường bị xảy thai hoặc thai chết lưu. Lợn ốm thường sốt cao trên 40-420C. Lợn bị viêm phổi nặng, ỉa chảy, tai chuyển từ màu hồng đỏ sang đỏ thẫm, xanh đến tím đen do xuất huyết. Lợn nái chửa, nuôi con có biểu hiện viêm vú, mất sữa, da vùng cổ, vú, bụng biến từ đỏ sẫm thành đỏ tím. Lợn con có thể trạng yếu, khó bú, mắt có dử, da có nhiều vết phồng, viêm phổi nặng, tiêu chảy, khả năng chết rất cao.

2. Chẩn đoán:

 Căn cứ vào các dấu hiệu lâm sàng: Lợn nái tăng tỷ lệ xảy thai, thai chết lưu. Lợn con theo mẹ và lợn sau cai sữa phát sinh hội chứng viêm phế quản- phổi, suy hô hấp với tỷ lệ cao, đặc biệt lợn có biểu hiện: tai xanh. Để xác định chính xác bệnh, cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm chẩn đoán thú y để phân lập  và định loại vi rút gây bệnh. Cần chẩn đoán đúng những bệnh ghép với bệnh tai xanh để có phác đồ điều trị đúng dắn, nâng cao hiệu quả điều trị. Cụ thể:

* Nếu ghép bệnh Dịch tả lợn: Lợn có biểu hiện tiêu chảy nặng, phân thối khắm, có nhiều nốt xuất huyết như muỗi đốt ở phần da mỏng ở bụng, bẹn, đùi. Những trường hợp này không nên điều trị, tiến hành tiêu huỷ và khử trùng tiêu độc triệt để.

* Nếu ghép với bệnh Tụ huyết trùng, Liên cầu trùng: Lợn có biểu hiện viêm phổi nặng, thở khó, hạch hầu sưng to làm biến dạng phần cổ má lợn. Có tình trạng lợn chết đột ngột.

* Nếu bệnh ghép với bệnh Đóng dấu lợn: Lợn có bểu hiện sưng khớp. Trên da có biểu hiện xuất huyết thành từng đám.

* Nếu ghép với bệnh Phó thương hàn, Co li dung huyết: Lợn có biểu hiện tiêu chảy nặng, phân màu trắng, vàng. Có triệu chứng thần kinh, đi siêu vẹo, quay cuồng, khàn tiếng.

* Nếu ghép với bệnh hồng lị: Lợn tiêu chảy nặng, phân màu vàng lẫn máu.

3. Điều trị

Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng có thể dùng thuốc điều trị bệnh kế phát do nhiễm trùng kế phát với những bệnh khác.

* Nếu bệnh có biểu hiện viêm phổi nặng do nhiễm trùng kế phát với bệnh Tụ huyết trùng, Liên  cầu khuẩn…., có thể sử dụng một số loại kháng sinh :

+ Gen ta-Ty lo; Gen ta my xin; Ka na my xin; Hanoxilin…Liều 1ml/10kgP.

+ Thuốc giảm ho, long đờm, giãn phế quản: Broenxin 1ml/10kgP.

+ Thuốc hạ sốt: AnaginC 1ml/10kgP.

+ Thuốc trợ sức: Vitamin B1, VitaminC, Cafein, Bcomplec, VitaminADE…

+ Bổ sung Điện giải, đường Gluco… cho uống

* Nếu bệnh có biểu hiện triệu chứng ghép với bệnh đóng dấu lợn, dùng các loại thuốc hạ sốt, trợ sức như trên và sử dụng một trong số loại kháng sinh như:

+ Lin co mi xin; Pe ni xi lin; AmTyo; Ampixilin liều 1ml/10kgP.

* Nếu bệnh có biểu hiện triệu chứng  nhiễm trùng kế phát ghép với bệnh phó thương hàn, Ecoli…, dùng các loại thuốc hạ sốt, trợ sức, bổ sung điện giải như trên và sử dụng một số loại kháng sinh  như:

+ Genorcoli; Norfacoli; Ampicoli; Spectinomyxin; Tylo300MD; Pneumotic…. liều 1ml/10kgP.

* Nếu bệnh có biểu hiện ghép với bệnh Hồng lị, sử dụng một số loại kháng sinh như: Tiamulin; Lincomixin, Lincospec.

Với lợn sơ sinh nên sử dụng các loại thuốc điều trị qua đường uống như: Gentacostrim; Redmin… và tăng cường thuốc trợ sức cho gia súc non.

* Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian đầu để khống chế bệnh kế phát. Không được kéo dài thời gian điều trị bằng kháng sinh mà phải tăng cường sử dụng thuốc trợ sức, trợ lực để nâng cao sức đề kháng cho lợn.

4. Phòng bệnh

+ Tiêm vac xin phòng bệnh Dịch tả lợn, Tụ dấu lợn, Phó thương hàn lợn để phòng bệnh kế phát.

+ Tiêm vác xin phòng bệnh Tai xanh cho lợn theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Thực hiện tốt công tác khử trùng tiêu độc bằng các loại hoá chất như: Benkocid; Chloramin; Iodin; Xút; Foomol; Vôi bột…

+ Tăng cường sức đề kháng cho lợn bằng việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin…

                                                               Phạm Thế Thoại (CC Thú Y)

Trang chủ Giải đáp kỹ thuật Email nội bộ Liên hệ Sơ đồ web