Trang chủ Thư điện tử Lịch làm việc Sơ đồ web
Skip navigation links
Giới thiệu Sở NN&PTNT
- Chức năng nhiệm vụ
- Sơ đồ tổ chức bộ máy
- Lãnh đạo Sở
- Các phòng ban
- Các đơn vị trực thuộc
Lĩnh vực chuyên ngành
Tin tức sự kiện
Giải đáp kỹ thuật
Khoa học công nghệ
Thị trường và xúc tiến thương mại
Recent
Văn Bản QPPL
LƯU Ý KHI THÂM CANH NGÔ NẾP VỤ XUÂN
 

Với đặc điểm ngắn ngày, dễ trồng lại đang có thị trường tiêu thụ nội địa khá dễ dàng và thuận tiện, cây ngô nếp đã được nông dân nhiều vùng lựa chọn vào cơ cấu các cây trồng có giá trị kinh tế cao. Thực tế cho thấy, trong sản xuất hiện nay đã có rất nhiều giống ngô nếp lai có nhiều ưu việt được sử dụng để thâm canh. Ngô xuân là vụ cho năng suất cao nhất trong năm song, người trồng cần chú ý một số yếu tố như ngoại cảnh, kĩ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh hại… để đạt được hiệu quả như tiềm năng của các giống ngô lai. Qua chỉ đạo, theo dõi nhiều mô hình trình diễn ngô nếp ở các vụ xin chia sẻ kinh nghiệm và lưu ý khi thâm canh cây trồng này như sau:

Chọn giống: Ngô nếp là hàng quà nên nông dân cần chú trọng sử dụng các giống ngô có chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Mặt khác, ngô nếp vụ xuân hay bị ảnh hưởng của thời tiết xấu( âm u, mưa kéo dài và ít nắng), sâu bệnh vụ xuân cũng phát sinh và gây hại nhiều. Vì vậy, giống ngô phát triển trong vụ xuân nên chọn các giống ngô lai có thân cây thấp và nhỏ nhưng cứng chắc, tán lá gọn kháng sâu bệnh tốt, thích ứng được với những thay đổi, bất lợi của thời tiết khí hậu…Qua theo dõi cho thấy, các giống ngô nếp có thể áp dụng gieo trồng ở vụ xuân đối với các tỉnh ĐBSH là: HN88, ADI600, MX10, Ngô tím ngọt 099, Wax 48…

Thời vụ: Ngô là cây trồng cần nhiệt độ cao để nảy mầm cũng như sinh trưởng và phát triển. Cho nên thâm canh ngô vụ xuân nếu gieo trồng quá sớm sẽ kéo dài TGST của giống và có ảnh hưởng xấu nhất là thời điểm ngô trổ cờ phun râu( khó đậu hạt). Vì vậy, để an toàn cho ngô nhất là thời kì mẫn cảm nên bố trí gieo hạt sau tiết lập xuân( tốt nhất trong tháng 2 DL).

Chọn đất: Ngô là cây trồng tương đối dễ tính với đất trồng. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao như tiềm năng của các giống ngô lai nên chọn đất trồng ngô chủ động tưới tiêu, thành phần cơ giới nhẹ đến trung bình, có tầng canh tác dày và giàu dinh dưỡng. Đất trồng ngô nên cày sâu 15-20cm.

Ngâm ủ và đặt hạt: Đầu vụ ngô xuân thời tiết vẫn cò nhiều đợt rét kéo dài không thuận lợi cho hạt nảy mầm và phát triển, Do đó, người trồng cần có những biện pháp kĩ thuật tác động tích cực như: Hong khô hạt trước khi ngâm, sử dụng nước ấm 3 sôi: 2 lạnh để ngâm hạt từ 6-8 tiếng. Dùng khăn ẩm ủ hạt nơi ấm( trong thúng cỏ có bóng điện thắp sáng để thúc mầm). Ngô vụ xuân có thể đặt hạt đã ngâm ủ thúc mầm trực tiếp xuống ruộng sản xuất mà không cần gieo ươm cây con để giảm công lao động. Song, nếu khi chuẩn bị tra hạt lại gặp đợt rét kéo dài thì nông dân cần gieo hạt đã thúc mầm vào chỗ đất cát ẩm có che phủ ni lông giữ ấm đợi đến khi mầm mọc khỏi mặt đất, thời tiết ấm mới đặt ngô ra ngoài ruộng để giảm thiểu lượng cây chết do rét. Với trường hợp này cần đưa ngô ra ruộng sớm( khi ngô có 2 lá mầm) không nên trồng muộn ngô sẽ rất còi cọc sau này.

* Chú ý:

- Ngô trồng vụ xuân do thời tiết đầu và giữa vụ ít có nắng nên người trồng cần có kĩ thuật đặt mầm để chỉnh tán lá ngô sao cho các lá ngả ra ngoài mép luống, vuông góc với hàng và không che khuất nhau để mọi cây ngô đều phát huy tối đa khả năng quang hợp tích lũy chất. Cách đặt như sau: Mé phôi mầm được nằm ngửa lên trên và hướng chân hạt phải vuông góc với rạch ngô. Khi đặt xong, cần chèn đất xung quanh mầm hạt để không bị xoay hướng khi ra lá, sau đó tiếp tục gạt nhẹ đất phủ mầm.

- Thời kì ngô bật mầm ra lá sau gieo cần giữ ẩm thường xuyên cho hạt nếu không hạt đã trương mầm sẽ bị hút nước và chết. Cần dành một lượng nhỏ hạt đã thúc mầm gieo bổ sung trên nền bùn se nơi góc ruộng hoặc gia đình để dặm vào những chỗ khuyết sau này khi hạt bị thối hỏng sau gieo ngoài ruộng sản xuất.

- Hạt ngô gieo vụ xuân không nên gieo quá nông, gió bấc khô hanh sẽ làm hạt nhanh bị khô không đủ độ ẩm dễ chết. Độ sâu gieo hạt tốt nhất khoảng 4- 5cm( đất cát gieo sâu hơn đất thịt).

-  Khoảng 18-20 ngày sau gieo cần xới xáo, tỉa cây định hình.

- Khi ngô được 3 – 5 lá thật, cần tiến hành xử lý cỏ dại bằng các loại thuốc trừ cỏ chọn lọc để giúp quản lý được các loại cỏ khó trừ trên ngô.

Chăm sóc ngô:  Ngô là cây trồng có nhu cầu cao về dinh dưỡng đặc biệt là ngô nếp( hàng quà). Để có năng suất cao, chất lượng tốt cần phải bón phân đầy đủ và đúng cách cho ngô. Nguồn phân chuồng, phân hữu cơ rất tốt cho ngô xuân. Tùy theo các chân đất khác nhau, giống ngô khác nhau mà lượng bón cũng khác nhau. Ngoài phân bón đa lượng( đạm, lân, kali) nông dân cần bổ sung nguồn phân bón vi lượng cho ngô nếp xuân mới nhằm mang lại chất lượng cao cho bắp ngô sau này cũng như tăng khả năng chống chịu cho cây trước dịch bệnh và thời tiết bất lợi. Tốt nhất khi bón phân lót cho ngô nếp xuân, người trồng cần bổ sung khoảng 1-1,5 kg phân bón siêu vi lượng/sào trộn cùng NPK để bón.

Bón lót toàn bộ phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế, lân, vôi trước khi gieo hạt.

Thúc lần 1 khi cây có 3- 4 lá: Bón 1/3 lượng đạm + 1/3 kali.

Thúc lần 2 khi cây có 9-10 lá bón 1/3 lượng đạm + 1/3 kali.

Thúc lần 3 lúc cây sắp trỗ cờ bón nốt lượng phân còn lại.

* Lưu ý:

          - Thời điểm từ sau gieo trồng đến lần bón thúc thứ nhất nếu gặp thời tiết bất lợi( rét kéo dài hoặc mưa ẩm) nên phun bổ sung cho ngô non một lượng phân kali trắng( 0,3 lạng/bình 20l) + siêu vi lượng( theo liều lượng nhãn mác) để giúp cây phát triển thuận lợi và chống đỡ tốt hơn. 

- Thời kì bắp đang phát triển có thể bổ sung thêm một lượng kali trắng bón vào gốc với lượng 0,5 - 0,7 kg/sào. Làm như vậy bắp ngô sẽ phát triển đẫy đà hơn, chất lượng bắp sau này sẽ cao hơn lại hạn chế được nấm khô vằn. đốm lá gây hại thời kì giữa và cuối vụ.

Tưới nước: Vụ xuân thường hay bị thiếu nước vì thời tiết ít mưa. Cho nên, người trồng cần chủ động nguồn nước tưới sao cho đủ nhất là thời kì cây con sau gieo trồng và thời kì thụ phấn, phát triển bắp ngô.

Phòng trừ sâu bệnh: Ngô nếp vụ xuân thường hay bị nhiều đối tượng dịch bệnh phát sinh gây hại mạnh như sâu xám cắn khuyết cây non, rệp muội gây hại lúc cây xanh tốt, rậm rạp, sâu đục thân gây hại thời kì trổ cờ và to bắp, bệnh đốm lá, khô vằn, sương mai… Để công tác BVTV trên ngô đạt hiệu quả nông dân cần chủ động thực hiện theo hướng IMP và phòng ngừa bệnh hại là chính thông qua nhiều khâu trong cả vụ nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm. 

                                                                                                     TRẦN THỊ LIÊN

Trạm khuyến nông Nam Sách, Hải Dương.

Ảnh: Một buổi thăm quan mô hình ngô nếp xuân của cán bộ khuyến nông Nam Sách.

Thông báo

​Lịch tiếp công dân định kỳ của Sở: Giờ hành chính các ngày làm việc (trừ ngày lễ, tết theo quy định). Giám đốc Sở trực ngày 25 hàng tháng. Tải toàn văntbtiepcd.pdfqctiepcd.pdf tiếp công dân.

​​Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Hải Dương công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương:

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 9/2019 trên địa bàn tỉnh Hải Dương

- Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thôn tháng 8/2019

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 7/2019

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thôn tháng 6/2019

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 5/2019

- Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 4/2019 

(nhấp chuột vào dòng gạch chân trên để xem nội dung bảng công bố của các tháng). Khuyến cáo Khi người dân phát hiện nghi vấn chất lượng nước không đảm bảo  xin liên hệ Ông Vũ Công Cương - Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hải Dương theo đường dây nóng: ĐTCĐ: 02203.890.530. ĐTDĐ 0983.516.738 để kiểm tra trực tiếp.

Trang chủ Giải đáp kỹ thuật Email nội bộ Liên hệ Sơ đồ web