Trang chủ Thư điện tử Lịch làm việc Sơ đồ web
Skip navigation links
Giới thiệu Sở NN&PTNT
- Chức năng nhiệm vụ
- Sơ đồ tổ chức bộ máy
- Lãnh đạo Sở
- Các phòng ban
- Các đơn vị trực thuộc
Lĩnh vực chuyên ngành
Tin tức sự kiện
Giải đáp kỹ thuật
Khoa học công nghệ
Thị trường và xúc tiến thương mại
Recent
Văn Bản QPPL
HẢI DƯƠNG ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT VẢI THIỀU AN TOÀN NIÊN VỤ 2016

 

Vải quả Hải Dương đặc biệt vải thiều Thanh Hà là sản vật tiến vua nổi tiếng không chỉ trong nước và cả thế giới biết đến. Cụ Lê Quý Đôn từ xa xưa đã từng nhận xét về quả vải “Mã ngoài tự như lụa hồng tơ tía, thịt vải như thủy tinh, như dáng tuyết, vị ngọt đậm, ăn vào thấy thơm, tưởng chừng như thứ rượu tiên trên trời”. Khi thưởng thức vải thiều của thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà Bác Hồ khen Thúy Lâm có giống vải quý, ăn rất ngon và khuyên nhân dân nên phát triển trồng giống cây vải quý này. Đặc trưng của vải thiều Thanh Hà là hạt nhỏ, cùi dày, ăn rất thơm và ngọt lịm như đường, không có vải nơi nào sánh được, ăn vải có tác dụng bồi bổ cơ thể, tinh thần minh mẫn, hạt vải chữa nhiều bệnh như đậu mùa, đau răng, lỵ.

Vải Thiều Thanh Hà đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Bảo hộ chỉ dẫn địa lý năm 2007. Năm 2013 và 2014 được công nhận là sản phẩm nằm trong Top 10 đặc sản vùng miền Việt Nam. Ngày 16/11/2015 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có quyết định Xác lập kỷ lục Việt Nam “Cây vải thiều lâu năm nhất (cây vải tổ)” cho cây vải tổ Thúy Lâm, Thanh Sơn, Thanh Hà. Đến 2015, vải thiều Hải Dương đã thâm nhập, cung cấp với số lượng khá lớn vào các hệ thống phân phối chất lượng cao trong nước như siêu thị Hapro, Coopmark và xuất khẩu thử thành công vào các thị trường khó tính, khắt khe về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật như Mỹ, ÚC, EU. Ngày 3/6/2016, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận vải thiều Thanh Hà (VTTH) đạt “Thương hiệu thực phẩm an toàn, tin dùng năm 2016”.

Sản xuất vải Thiều năm nay gặp rất nhiều khó khăn. Mùa đông năm 2015, do ảnh hưởng khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, đầu vụ mưa nhiều, rét muộn không thuận lợi cho vải thiều phân hóa mầm hoa, tỷ lệ cây ra hoa đạt thấp so với trung bình nhiều năm. Tại Thanh Hà tỷ lệ cây vải thiều ra hoa, đậu quả khoảng 60-70%, tại Chí Linh đạt 40-50%. Đến thời kỳ quả chín, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao nhất 390C-400C, mưa lớn xen kẽ đã ảnh hưởng đến chất lượng quả, một số diện tích bị nứt, cháy quả. Vì vậy, sản lượng Vải Thiều Hải Dương năm nay giảm trên 30% so với năm 2015, ước đạt 25.000tấn. Hiện nay, vải Thiều đang cho thu hoạch tập trung từ 20-30/6/2016. Giá bán tại vườn từ 12.000-15.000 đồng/kg, cao hơn 2000-3.000đ/kg so cùng kỳ năm trước.

  Để rải vụ thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm áp lực thời vụ thu hoạch vải thiều, Hải Dương có bộ giống vải chín sớm phong phú, cho thu hoạch sớm hơn vải Thiều hơn 1 tháng như Hang Son, U trứng, U Hồng, U Thâm, Lai Thanh Hà, ... Cây vải sớm không quá mẫn cảm với nhiệt độ thấp trong mùa đông, nên cùng với kỹ thuật xử lý lộc đông tốt cho vải nên sản xuất vải sớm khá thuận lợi. Trà vải sớm, tỷ lệ cây ra hoa đạt cao từ 80- 90%, tỷ lệ đậu quả cao, cho thu hoạch từ 20/5 đến 20/6/2016. Sản lượng đạt 15.000 tấn, cao hơn năm trước khoảng 2.000 tấn. Giá bán vải sớm từ 25.000-45.000đ/kg, trung bình cao hơn so với năm trước từ 7.000-10.000đ/kg.

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, năm 2016, Hải Dương tăng cường mở rộng diện tích tập huấn hướng dẫn và sản xuất vải an toàn theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP. Trên 60% diện tích vải ở các vùng hàng hóa tập trung nông dân được tập huấn, hướng dẫn sản xuất theo quy trình VietGAP để đảm bảo chất lượng ATTP cho sản phẩm tiêu thụ. Đã triển khai xây dựng được 165ha vải VietGAP tăng 68,95ha so với năm 2015, trong đó tại huyện Thanh Hà 145ha, Thị xã Chí Linh 20ha. Đồng thời, tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU  trên nền mô hình VietGAP với 11 mô hình, diện tích 112,7ha, tại Thanh Hà 9 mô hình, diện tích 92,7ha, tại thị xã Chí Linh 2 mô hình, 20ha, sản lượng ước đạt 1.000 tấn. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng quan tâm triền khai 10 ha vải thiều sản xuất theo quy trình GlobalGAP. Vải sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn Mỹ, Úc, EU cho năng suất, chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, bán giá cao hơn 2.000-3.000đ/kg so với vải đại trà, ưu tiên bán vào hệ thống siêu thị nội địa, quà biếu và phục vụ xuất khẩu.

Với việc tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động xúc tiến tiêu thụ cho vải quả và nông sản, từ đầu vụ vải năm nay vải sớm của Hải Dương tiêu thụ dễ dàng, bán được giá chủ yếu bán trong nước, sang Trung Quốc và cũng đã xuất khẩu thử sang các thị trường Dubai, Pháp dưới dạng quả tươi. Hiện, các công ty trong và ngoài tỉnh đang tích cực chuẩn bị để sớm xuất vải Thiều quả tươi, quả cấp đông, cùi cấp đông sang thị trường các nước Australia, Hàn Quốc, Thụy Điển, Malaixia, OMan, Bỉ, Nhật Bản, Mỹ theo các hợp đồng đã ký kết từ đầu vụ. Đồng thời, các thương lái và công ty cũng đang tập trung thu mua, tiêu thụ vải Thiều để đẩy mạnh tiêu thụ thị trường truyền thống được người tiêu dùng ưa thích ở trong nước và Trung Quốc đáp ứng yêu cầu thưởng thức vải Thiều Thanh Hà thơm ngon nổi tiếng cho người tiêu dùng trong mùa vải này./.

Thông báo

​Lịch tiếp công dân định kỳ của Sở: Giờ hành chính các ngày làm việc (trừ ngày lễ, tết theo quy định). Giám đốc Sở trực ngày 25 hàng tháng. Tải toàn văntbtiepcd.pdfqctiepcd.pdf tiếp công dân.

​​Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMTNT tỉnh Hải Dương công bố: Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thôn tháng 6/2019

 Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 5/2019

Kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch nông thông tháng 4/2019 

trên địa bàn tỉnh (nhấp chuột vào dòng gạch chân trên để xem nội dung bảng công bố của các tháng)

Trang chủ Giải đáp kỹ thuật Email nội bộ Liên hệ Sơ đồ web