Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Họp bàn Công tác quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói cho vải xuất khẩu thị trường Trung Quốc
13/06/2022 12:00:00

Chiều ngày 11/6/2022, tại UBND huyện Thanh hà tổ chức cuộc họp bàn giải pháp công tác quản lý Mã số vùng trồng và Cơ sở đóng gói nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu vải tươi trong thời gian tới.

Tham gia và chủ trì cuộc họp có ông Ngô Bá Định – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà; các đại biểu về tham dự gồm: đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương, lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Thanh Hà, đại diện lãnh đạo UBND các xã thuộc địa bàn huyện Thanh Hà có vải thiều xuất khẩu, lãnh đạo công ty xốp Phúc Cường, đại diện một số doanh nghiệp, thương lái và một số cơ sở đóng gói vải thiều tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được nghe cán bộ chuyên môn của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn các quy định, điều kiện để xuất khẩu vải tươi đi các nước trong đó tập trung vào thị trường Trung Quốc, đặc biệt là nội dung liên quan đến mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh các quy định và yêu cầu của thị trường nhập khẩu đối với quả vải tươi, bàn các giải pháp và hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn gặp phải trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra giải pháp về công tác quản lý Mã số vùng trồng và Cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh một cách hiệu quả, qua đó đẩy mạnh công tác xuất khẩu vải thiều, đặc biệt là tập trung vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.
   Kết luận cuộc họp, đồng chí Ngô Bá Định – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hàđề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và UBND các xã cần tăng cường hướng dẫn, cung cấp thông tin về quy định, điều kiện để xuất khẩu vải tươi đi các nước trong đó có thị trường Trung Quốc, quản lý mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu đến người dân, doanh nghiệp và cơ sở đóng gói. Đề nghị các doanh nghiệp, chủ cơ sở đóng gói cần thực hiện nghiêm việc sử dụng mã cơ sở đóng gói, thường xuyên cập nhật thông tin về điều kiện nhập khẩu của thị trường Trung Quốc để có các biện pháp đáp ứng cho phù hợp.
   Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 189 mã số vùng trồng đối với cây vải, trong đó có 63 mã xuất khẩu thị trường Trung Quốc với diện tích 996,8ha; có 14 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu sang Trung Quốc, tất cả các mã số này đều được phía Trung Quốc chấp thuận và niêm yết tại Tổng cục hải quan Trung Quốc./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.