Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi
25/11/2022 12:00:00

Từ đầu năm 2022 đến nay dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, bảo đảm cung ứng nguồn thực phẩm cho tiêu dùng, đẩy mạnh lưu thông động vật, sản phẩm động vật giữa các vùng. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương trong nước một số dịch bệnh nguy hiểm ở động vật đang có chiều hướng gia tăng mạnh.

Theo nhận định của chuyên môn, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 là rất cao đặc biệt trước trong và sau Tết Quý Mão, các nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là. Mầm bệnh còn lưu hành với tỷ lệ cao ở nhiều địa phương được phát hiên thông qua mẫu giám sát. Nhiều hộ thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học còn rất hạn chế.

Tổng đàn gia súc, gia cầm đang tăng do nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật cuối năm. Thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây thành dịch. Đặc biệt, một số địa phương  có tình trạng chủ quan, lơ là gặp khó khăn trong việc triển khai phòng, chống dịch bệnh nhất là việc tổ chức tiêm vắc xin ở nhiều địa phương đạt tỷ lệ thấp...

Để chủ động phòng, chống có hiệu quả các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, bảo đảm nguồn cung thực phẩm, giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng trong thời gian tới. Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đề nghị các địa phương thực hiện một số biện pháp sau:

1. Chủ động tổ chức triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo đúng quy định của Luật Thú y, Luật chăn nuôi các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

2. Tổ chức rà soát tiêm  bổ xung các loại vắc xin phòng bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi tại các địa phương đã có dịch, địa phương có nguy cơ cao.

3. Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện ở diện hẹp, không để lây lan diện rộng. Tăng cường phối hợp công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển. Kểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật, tổ chức triển khai tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

4.Tăng cường thông tin, tuyên truyền, thành lập các tổ công tác đi kiểm tra tại các cơ sở chăn nuôi,các cơ sở, điểm thu gom tập kết và giết mổ, chủ động triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật trong thời gian tới.

Nguyễn Minh Đức - Chi cục Chăn nuôi và Thú y