Tin nội bộ
Kết luận của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại buổi làm việc với Chi cục Kiểm lâm
27/04/2021 12:00:00

Như tin đã đưa, Ngày 31 tháng 3 năm 2021, tại trụ sở Chi cục Kiểm lâm, đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì buổi làm việc để nghe Chi cục Kiểm lâm báo cáo tình hình hoạt động 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2021.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng: Kế hoạch - Tài chính, Nghiệp vụ tổng hợp, Quản lý xây dựng công trình, Thanh tra Sở, Văn phòng Sở và các đồng chí lãnh đạo Chi cục, trưởng, phó các đơn vị của Chi cục Kiểm lâm. Sau khi nghe lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cơ bản nhất trí với báo cáo, đề xuất của Chi cục Kiểm lâm và có ý kiến kết luận, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Kết quả thực hiện nhiệm vụ

- Chi cục đã cơ bản thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ về công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và công tác PCCC rừng.

- Chủ động, kịp thời tham mưu với Sở Nông nghiệp và PTNT để ban hành và trình UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý, triển khai, thực hiện luật Lâm nghiệp, công bố hiện trạng rừng tỉnh Hải Dương năm 2020.

- Phối hợp tốt với chính quyền cơ cở và chủ rừng trong công tác chỉ đạo, thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng và PCCC rừng. Chủ động, phát hiện sớm và xử lý nhanh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có cháy rừng xảy ra.

- Công tác tuần tra bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại rừng, ngăn chặn việc chuyển đổi, sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích, hạn chế tình hình tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

- Làm tốt công tác tuyên truyền về pháp luật bảo vệ rừng, PCCC rừng, kinh doanh lâm sản, chế biến và xuất nhập khẩu lâm sản theo đúng quy định của Pháp luật.

2. Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

- Tiếp tục tăng cường, chỉ đạo và thực hiện tốt công tác quản lý rừng, bảo vệ, phát triển rừng và PCCC rừng.

- Tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC rừng đến các chủ rừng và nhân dân để nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ, PCCC rừng.

- Chỉ đạo Kiểm lâm cơ sở tăng cường cán bộ tuần tra, kiểm soát bám sát địa bàn, bám rừng tận gốc nhằm phát hiện kịp thời các bất thường xảy ra.

- Rà soát, tu sửa lại hệ thống biển cảnh báo đảm bảo chất lượng, hiệu lực của biển báo và phù hợp với mỹ quan, nhất là tại các khu di tích.

- Quản lý chặt, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những vi phạm về khai thác đất rừng, các sản phẩm từ rừng. Tích cực tuần tra bảo vệ rừng, ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm hại rừng, lấn chiếm sử dụng đất rừng sử dụng sai mục đích.

- Thực hiện rà soát diện tích đất rừng giáp danh với đất dân cư và đất nông nghiệp. Rà soát diện tích đất rừng liên quan đến dự án do Công ty cổ phần Tập đoàn TH và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đề xuất theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

- Xây dựng kế hoạch cắm mốc giới 3 loại rừng là đặc dụng, phòng hộ và sản xuất. Tham mưu, đề xuất giải pháp cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

- Thống nhất diện tích đất rừng, các loại rừng. Phối hợp với các đơn vị thống nhất với Sở Tài nguyên – Môi trường về diện tích cây ăn quả là đất rừng.

- Căn cứ các quy hoạch, tổng hợp nhu cầu sử dụng rừng để phối hợp với đơn vị tư vấn quy hoạch rừng và với Viện Quy hoạch rừng đẩy nhanh tiến độ quy hoạch diện tích các loại rừng, diện tích từng loại rừng có thể chuyển đổi phục vụ cho phát triển kinh tế, phân tích dự báo hiện trạng tài nguyên rừng và phương hướng phát triển ngành lâm nghiệp để tham gia vào quy hoạch phát triển ngành lâm nghiệp, định hướng phát triển rừng giai đoạn 2021 – 2025.

- Tham mưu, xây dựng quy định quản lý, trách nhiệm của các đơn vị liên quan về quỹ phát triển rừng rõ người, rõ việc, sử dụng quỹ hiệu quả, đúng theo quy định.

- Quy định rõ vai trò, trách nhiệm trong quản lý, giám sát, tổ chức thực hiện việc trồng rừng thay thế. Trồng rừng phải trồng ở những nơi rừng nghèo kiệt, phải thực hiện đúng các hạng mục, không để xảy ra tình trạng phá rừng cũ để trồng lại.

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát lâm sản và động vật hoang dã để phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lâm sản và động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

-Thực hiện tốt Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021 và tham gia thực hiện hiệu quả Đề án “Trồng một tỷ cây xanh góp phần phát triển bền vững đất nước giai đoạn 2021-2025”.

- Rà soát các TTHC để điều chỉnh cho phù hợp, đúng quy định. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn, đảm bảo tiến độ, đúng quy định.

- Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Sắp sếp lại công tác cán bộ, không để thừa cấp phó theo quy định.