Tin trong tỉnh
Khai thác tối đa dư địa trong tất cả các lĩnh vực nông nghiệp
08/11/2023 12:00:00

Chiều 7/11, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình, kết quả năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.


 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
 
Cùng dự làm việc có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng đánh giá cao những thành tựu của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Những năm vừa qua tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp khá cao dù trong bối cảnh hằng năm diện tích sản xuất nông nghiệp giảm dần.
 
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh giá cao kết quả đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp
 
Tuy nhiên, đồng chí đặt câu hỏi với cơ cấu sản phẩm đa dạng, tiềm năng dồi dào, ngành đã khai thác hết tiềm năng, thế mạnh chưa? Tỉnh vẫn còn một lực lượng lao động rất lớn trong lĩnh vực nông nghiệp, đa phần đất đai của tỉnh vẫn đang phục vụ nông nghiệp nhưng giá trị mang lại chưa tương xứng. Sản phẩm xuất khẩu nhiều nhưng chủ yếu là sản phẩm tươi, chưa phải là sản phẩm qua chế biến sâu để phát huy tối đa giá trị sản phẩm. Lấy ví dụ về sản phẩm vải thiều xuất khẩu, mỗi hộp chỉ 6 quả, mỗi quả được bán với giá hơn 1 USD. Trong khi nông dân Hải Dương chỉ bán được trung bình 25.000 đồng/kg. Bản thân doanh nghiệp tham gia xuất khẩu vải thiều cũng không phải doanh nghiệp của tỉnh.
 
 
Đồng chí Bùi Văn Thăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về
kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu sở báo cáo thêm về việc tu sửa, nâng cấp trạm bơm phục vụ nông nghiệp. Vấn đề ô nhiễm do hoạt động bến bãi rất đáng lo. Vi phạm hành lang công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh là vấn đề nhức nhối, chưa được xử lý triệt để...
 
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
Nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo tỉnh là phát triển công nghiệp, dịch vụ song hành với ngành nông nghiệp, coi nông nghiệp là lĩnh vực quan trọng, là bệ đỡ của nền kinh tế, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng yêu cầu ngành nông nghiệp cần tập trung để khai thác tối đa dư địa trong tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chế biến... để đạt đến mục tiêu nâng cao giá trị hàng hóa, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân nông thôn.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chủ động báo cáo để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc phối hợp giữa các sở để thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tháo gỡ nhanh hơn những vấn đề khó khăn như tích tụ ruộng đất, nâng cao hệ số quay vòng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn. Áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, chất lượng đặc biệt là chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất. Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.
 
Tăng cường phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các sở, ngành, địa phương trên tinh thần phân công rõ người, rõ việc trong công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu, chỉ dẫn địa lý các sản phẩm nông nghiệp, đề án OCOP gắn với các lễ hội nhằm nâng cao giá trị của các mặt hàng. Rà soát các quy hoạch để xác định các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát huy lợi thế của từng vùng, từng địa phương, đặc biệt là quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Sở cần tăng cường chức năng quản lý nhà nước trong xử lý vi phạm các công trình thủy lợi.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề xuất thành lập cụm công nghiệp chuyên về chế biến nông sản và có cơ chế ưu tiên, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có cam kết cụ thể về chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị nông sản của tỉnh.
 
 
Đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị thành lập cụm công nghiệp chuyên về chế biến nông sản
 
Lãnh đạo một số sở, ngành đề nghị ngành nâng cao hiệu quả của các hợp tác xã nông nghiệp, tăng cường hỗ trợ nông dân để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao giá trị gia tăng; đề nghị tỉnh quan tâm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến.
 
 
Đồng chí Nguyễn Trọng Tuệ, Giám đốc Sở Tài chính giải đáp một số kiến nghị của ngành nông nghiệp
 
Sở Khoa học và Công nghệ kiến nghị ngành nông nghiệp tích cực phối hợp trong việc chuyển đổi một phần đất rừng để phục hồi suối Côn Sơn…
 
Nêu vướng mắc trong xây dựng các mô hình du lịch ở nông thôn, sản phẩm OCOP như thiếu điểm trưng bày, thiếu địa điểm tổ chức sự kiện, bãi đỗ xe… Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị quan tâm phối hợp trong xây dựng sản phẩm OCOP du lịch; trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP tại các lễ hội…
 
 
Đồng chí Phạm Văn Mạnh, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị về việc chuyển đổi hơn 5000 m2 đất rừng
để phục hồi suối Côn Sơn
 
Theo: baohaiduong.vn 
Các tin mới hơn
Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương: Lấy mẫu thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh (21/11/2023)
Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương tham gia Hội thảo chuyên đề nông nghiệp tăng trưởng xanh năm 2023 tại Quảng Ninh(20/11/2023)
Các tin cũ hơn
Cuộc thi “Dữ liệu với cuộc sống – Digital Data For Life năm 2023”(20/09/2023)
Tình hình nuôi trồng thủy sản tại Hải Dương tháng 8/2023(07/09/2023)
Kiểm tra công tác ứng phó trước cơn bão số 1 Talim(18/07/2023)
Sơ kết 05 năm thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp(27/06/2023)
Quảng bá vải thiều thanh hà đạt tiêu chuẩn xuất khẩu EU, Mĩ, Nhật Bản đến với người dân Hà Nội(15/06/2023)
Phóng Sự Nông Thôn Mới
na
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín