Tin nội bộ
Kết luận của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại buổi làm việc với Ban Quản lý rừng tỉnh Hải Dương
06/05/2021 12:00:00

Kết luận của đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tại buổi làm việc với Ban Quản lý rừng tỉnh Hải Dương

Như tin đã đưa, Ngày 02 tháng 4 năm 2021, Đồng chí Bùi Văn Thăng – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì buổi làm việc, để nghe Ban Quản lý rừng tỉnh Hải Dương báo cáo tình hình hoạt động 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 9 tháng cuối năm 2021.

Cùng tham dự có các đồng chí Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo các phòng: Kế hoạch, Tài chính; Nghiệp vụ Tổng hợp; Quản lý Xây dựng Công trình; Thanh tra Sở; Văn phòng Sở và các đồng chí lãnh đạo, viên chức, người lao động của Ban Quản lý rừng.

Sau khi nghe Lãnh đạo của Ban Quản lý rừng báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cơ bản nhất trí với báo cáo, đề xuất của Ban Quản lý rừng và có ý kiến kết luận, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Kết quả thực hiện nhiệm vụ

- Ban quản lý rừng đã thực hiện tốt công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và nghiệm thu thanh lý hợp đồng với các tổ chức cá nhân, hộ gia đình nhận khoán rừng.

- Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp trên địa bàn thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn nhưng Ban Quản lý rừng đã thực hiện tốt công tác quản lý rừng, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

- Chủ động, kịp thời phát hiện các vụ vi phạm xâm hại đất rừng giao khoán, kịp thời xử lý và chuyển cơ quan chức năng xử lý.

- Thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phát hiện sớm và xử lý nhanh các vụ cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

- Làm tốt công tác tuyên truyền và ngăn chặn kịp thời, không để tình trạng xây dựng nhà trái phép trên đất nhận khoán.

2. Nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2021

- Tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với diện tích rừng giao khoán thuộc phạm vi đơn vị quản lý.

- Phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm, lực lượng vũ trang, các đơn vị, tổ chức đoàn thể có liên quan, nhất là lực lượng quân đội về quản lý bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô. Phát hiện sớm, xử lý nhanh các đám cháy tránh để lây lan ra diện rộng.

- Phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ xâm hại đến đất nhận khoán, đặc biệt chú trọng tuyên truyền, ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất rừng nhận khoán. Đồng thời, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm chặt phá cây rừng, khai thác đất rừng, cây cảnh.

- Làm tốt công tác tuyên truyền đối với các hộ nhận khoán đất trồng cây ăn quả về quyền lợi và trách nhiệm nộp sản vải và thuế nông nghiệp.

- Hoàn thiện các hợp đồng giao khoán rừng và đất rừng theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP; Quản lý chặt chẽ, yêu cầu cam kết gắn trách nhiệm của các chủ nhận khoán về quản lý bảo vệ rừng; Thực hiện nghiệm thu thanh lý hợp đồng với các tổ chức cá nhân, hộ gia đình nhận khoán rừng đảm bảo tiến độ, đúng quy định.

- Khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định địa điểm tham mưu, đề xuất cơ chế chính sách để thực hiện các công trình lâm sinh, các hạng mục nuôi dưỡng, bảo vệ rừng tự nhiên, làm giàu, nâng cấp các loại rừng trồng, rừng di tích lịch sử, các công trình tôn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái trong địa bàn được giao quản lý. Phối hợp, thống nhất với Chi cục Kiểm lâm trong công tác trồng rừng thay thế, sử dụng quỹ phát triển rừng, lựa chọn những cây có giá trị, những diện tích rừng nghèo kiệt để trồng thay thế, tránh tình trạng phá đi để trồng. Trồng, chăm sóc nuôi dưỡng, nâng cấp vườn thực vật tạo cảnh quan gắn với du lịch.

- Rà soát, thống nhất diện tích rừng các loại, chốt số liệu 3 loại rừng để phục vụ công tác bàn giao. Tham mưu thực hiện nhiệm vụ quản lý diện tích rừng sản xuất và đất trồng cây ăn quả.

- Phát huy thế mạnh, điều kiện ưu đãi để sản xuất, kinh doanh và cung ứng giống cây lâm nghiệp, cây phân tán và công tác xã hội hóa nghề rừng, dịch vụ nghề rừng. Xây dựng kế hoạch lưu giữ nguồn gen các giống, loài thực vật rừng.

- Phối hợp với Văn phòng Sở rà soát, điều chỉnh chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức phù hợp các quy định hiện tại và xây dựng kế hoạch xét tuyển viên chức báo cáo lãnh đạo Sở.

Văn phòng
                                                                           Toàn văn Thông báo kết luận