Tin nội bộ
Khảo sát hiện trạng một số địa điểm để đánh giá điều kiện, khả năng nuôi cà ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương
09/02/2023 12:00:00

Sáng ngày 02/02/2023, Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương: Lãnh đạo và chuyên viên phòng Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đi thực tế tại một số cơ sở để đánh giá điều kiện, khả năng nuôi cà ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hải Dương là tỉnh có các vùng tiềm năng lớn về khai thác các sản phẩm đặc sản bản địa như cà ra, cua, cáy, rươi, …trong đó cà ra là loài cua đặc sản được nhiều người ưa chuộng tìm mua, bởi “thịt chắc, gạch ngon” và chế biến được nhiều món ăn ngon.

Hiện nay, cua cà ra đã được một số nước nuôi thành công, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc đã phát triển nuôi cà ra với quy mô lớn, đặc biệt ở lưu vực sông Trường Giang. Theo đó, ngành công nghiệp nuôi cà ra của Trung Quốc đã và đang cung ứng cho các thị trường nội địa cũng như quốc tế cà ra tươi sống quanh năm và đạt giá trị 1,25 tỉ đô la mỗi năm.

Hải Dương là địa bàn có cà ra phân bố tự nhiên ở các con sông trong tỉnh, sản phẩm cà ra tự nhiên được đánh giá cao về chất lượng và giá trị. Do đó, việc nghiên cứu nuôi thử nghiệm cà ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương để khẳng định khả năng có thể nuôi được cà ra trong điều kiện nuôi nhốt là cần thiết.

Do vậy, Phòng Thủy sản - Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đi khảo sát tại một số cơ sở ở những vùng có phân bố cà ra tự nhiên để đánh giá điều kiện, khả năng nuôi cà ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Khảo sát tại huyện Ninh giang
 Khảo sát tại huyện Tứ Kỳ

Tham gia đoàn khảo sát có ông Trần Thế Mưu – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 (là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về con cà ra tại Việt Nam) cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện và Phòng Thủy sản.

Sau buổi khảo sát ông Trần Thế Mưu và đoàn khảo sát đánh giá các địa điểm đi đánh giá cơ bản có khả năng nuôi thử nghiệm cà ra khi cải tạo ao để phù hợp với điều kiện sống của cà ra./.

Phòng Thủy sản