Tin trong tỉnh
Kiểm tra Dự án Hỗ trợ cơ sở chế biến và bảo quản nông sản
06/08/2021 12:00:00

Sáng 04/8/2021, đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đi kiểm tra Dự án Hỗ trợ cơ sở chế biến và bảo quản nông sản tại Hải Dương” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ

Dự án “Hỗ trợ cơ sở chế biến và bảo quản nông sản tại Hải Dương” được Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam theo hình thức viện trợ không hoàn lại. Chính phủ hai nước đã giao cho đơn vị đại diện là Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) của Việt Nam và Cộng đồng Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) của Hàn quốc triển khai thực hiện Nhằm đảm bảo chất lượng nông sản nhờ áp dụng quy trình sơ chế và bảo quản sau thu hoạch tiên tiến đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu góp phần đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản, ổn định và nâng cao thu nhập cho người nông dân. Dự án thực hiện hỗ trợ xây dựng và nâng cấp hệ thống nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền thiết bị sơ chế, phân loại rau củ và kho lạnh tại HTX DVNN xã Đức Chính huyện Cẩm Giàng và HTX Tân Minh Đức xã Phạm Trấn huyện Gia Lộc đảm bảo tạm trữ nông sản ở chất lượng cao nhất đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đồng thời chuyển giao và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong sơ chế và bảo quản nông sản của Hàn Quốc phù hợp với điều kiện tại Việt Nam thông qua các chuyên gia Hàn Quốc làm việc tại dự án. Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực trong bảo quản và quản lý chất lượng nông sản cho cán bộ và người nông dân tham gia dự án.

Kiểm tra hệ thống nhà xưởng, bảo quản và dây truyền sơ chế, đóng gói tại các cơ sở, đồng chí Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo: Dự án đã được triển khai, thực hiện hoàn thành các nội dung hỗ trợ về hạ tầng, đã tiếp nhận, lắp đặt xong hệ thống bảo quản, dây truyền sơ chế, đóng gói và tạm thời bàn giao cho 2 HTX bảo quản trông coi vì tình hình dịch Covid19 diễn biến phức tạp tại 2 nước, các chuyên gia Hàn Quốc chưa vận hành chạy thử và hướng dẫn sử dụng để bàn giao chính thức. Do vậy, các đơn vị được thụ hưởng có trách nhiệm trông coi, bảo vệ tài sản an toàn, đảm bảo giữ nguyên hiện trạng và chất lượng của trang thiết bị được hỗ trợ. Đồng thời xây dựng, tổ chức sản xuất các vùng nguyên liệu đảm bảo yêu cầu, chất lượng đưa vào sử dụng nhằm phát huy hiệu quả của dây truyền, hệ thống bảo quản, nâng cao giá trị nông sản của HTX sản xuất ra nói riêng và nông sản của tỉnh Hải Dương nói chung.

Mạc Đăng Mạnh – TP Nghiệp vụ TH