Thông tin tuyên truyền phổ biến
Hỗ trợ tìm hướng đầu ra cho nước ép ổi Thanh Hà
20/09/2021 04:14:23

Cùng với cây vải thiều, ổi là một trong những cây đặc sản của huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương. Nhờ điều kiện thổ những khí hậu thiên nhiên ưu đãi, Ổi Thanh Hà cho trái to hơn, hương vị thơm ngon đậm đà hơn, cùi dày, giòn và ngọt hơn các nơi khác.

Sản phẩm nước ép Ổi của Công ty TNHH Ổi Thanh Hà

Với sản lượng thu hoạch lên đến gần 30.000 tấn/năm. Ngoài việc cung ứng nguồn sản phẩm tươi cho thị trường thì việc đa dạng hóa dòng sản phẩm được chế biến từ quả ổi sẽ giải quyết hướng đầu ra cho quả ổi Thanh Hà đặc biệt bối cảnh dịch bệnh như hiện nay đồng thời đáp ứng được nhu cầu lớn thị hiếu người tiêu dùng ở các thành phố lớn, các hoạt động dịch vụ thương mại.

Công ty TNHH Ổi Thanh Hà của anh Đào Quang Chiến là đơn vị đầu tiên trong tỉnh đưa về một dây chuyền tinh chế nước ép ổi tự động hiện đại theo công nghệ châu âu. Công ty đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ ép lạnh, bài khí chân không, sốc nhiệt diệt khuẩn…với quy trình này chỉ cần 10 nhân viên kỹ thuật vận hành có thể sản xuất 10.000 chai nước ép ổi/ngày. Với quy trình công nghệ này, dự kiến sau khi ổn định thị trường, mỗi ngày doanh nghiệp có thể sử dụng 6-10 tấn ổi quả/ngày để sản xuất 20.000-30.000 sản phẩm. Các sản phẩm đã được sản xuất dưới dạng 100%, 35%, 25% nước ép ổi nguyên chất được đóng chai thủy tinh hoặc chai nhựa tiêu chuẩn 250-300ml. Đây là một hướng đi mới vừa chủ động hướng đầu ra của nguồn ổi tươi sẵn có tại địa phương vừa gia tăng hiệu quả kinh tế sản xuất và đặc biệt cần thiết để chủ động giải quyết hướng đi của sản phẩm tươi trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Dây chuyển công nghệ ép nước ổi hiện đại

Để chuẩn bị và tìm hướng đầu ra cho sản phẩm, Các cán bộ chuyên môn Quản lý chất lượng của Sở Nông Nghiệp và PTNT đã tiếp cận, hướng dẫn trợ giúp doanh nghiệp thực hiện các điều kiện thực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ các điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ; nguồn nhân lực, lao động cũng như áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng đối với sản phẩm nước ép ổi trước khi đưa ra thị trường. Bước đầu, Sở Nông Nghiệp và PTNT đã hỗ trợ tìm kiếm, kết nối một số các đối tác trong cả nước để định hướng, chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nước ép Ổi Thanh Hà vào các thị trường lớn như siêu thị, cửa hàng tiện ích, khu trung tâm dịch vụ thương mại…và hướng đến xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường thế giới./.

Cán bộ QLCL Sở NN & PTNT hướng dẫn các điều kiện,

tiêu chuẩn đảm bảo ATTP trước khi đưa ra thị trường.

Phòng QLCL NLS-TS