Trung tâm Khuyến nông.
15/11/2022 12:00:00

Ngày 15/11/2022, tại phường Văn An (TP.Chí Linh), Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện Đề án “Phát triển diện tích cấy lúa bằng máy giai đoạn 2022-2025” năm 2022.

Tham dự Hội nghị có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố tham gia Đề án năm 2022; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương; Đại diện các Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và một số cơ sở mạ khay cấy máy có tham gia trong Đề án năm 2022. Bà Phạm Thị Đào, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương – Chủ trì Hội nghị Hội thảo.

Thực hiện Đề án “Phát triển diện tích cấy lúa bằng máy giai đoạn 2020 -2025” năm 2022, toàn tỉnh triển khai 138 mô hình cấy máy bằng mạ khay với tổng diện tích cấy máy là 878,08 ha; Trong đó có 92 mô hình trình diễn cấy máy bằng mạ khay với tổng diện tích là 356 ha; 46 mô hình mở rộng với tổng diện tích là 522,08 ha. Hỗ trợ 11 cở sở mạ khay cấy máy, trong đó 9 cơ sở sản xuất mạ khay cấy máy mở mới, 02 cơ sở sản xuất mạ khay cấy máy mở rộng. Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất mạ khay cho các cơ sở mở mới và tổ chức 94 lớp tập huấn cho 4.700 lượt nông dân tại các điểm triển khai mô hình về kỹ thuật chăm sóc lúa cấy máy.

Đánh giá tại Hội nghị Hội thảo cho thấy các mô hình cấy máy bằng mạ khay đạt kết quả tốt, giảm chi phí sản xuất về giống từ 20-30%, về công giảm từ 2,0-2,2 triệu đồng/ha, giảm từ 1-2 lần phun thuốc bảo vệ thực vật so với phương pháp thủ công, năng suất các giống lúa cấy tại mô hình đều cao hơn từ 5-15% so với gieo cấy thủ công. Mô hình cấy máy bằng mạ khay cho thu lãi từ 13,85 triệu đến 30,47 triệu đồng/ha, cao hơn so với gieo cấy thủ công từ 2,77 triệu đồng đến 8,31 triệu đồng/ha.

Hiện nay toàn tỉnh có 38 cơ sở sản xuất mạ khay cấy máy, trong đó có 5 trung tâm sản xuất mạ khay, cấy máy được cấp chứng nhận tiêu chuẩn của Kobuta.

Các mô hình cấy máy bằng mạ khay đã cho thấy hiệu quả rõ nét như: Khả năng đẻ nhánh khỏe, hạn chế sâu, bệnh, cỏ dại, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, nâng cao năng suất lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất cao hơn, bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thiện cơ giới hóa các khâu trong sản xuất lúa.

Nguyễn Tuyền-Trung tâm Khuyến nông