Tin trong tỉnh
Kiểm tra tình hình sản xuất cây vụ đông tại huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ và thăm Khu Dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Minh Đức (Tứ Kỳ)
02/11/2021 04:10:45

Sáng ngày 02 tháng 11, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bùi Văn Thăng cùng các đồng chí Lãnh đạo Sở, trưởng một số phòng, đơn vị có liên quan làm việc với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân và kiểm tra tình hình sản xuất cây vụ đông tại huyện Gia Lộc, Tứ Kỳ và thăm Khu Dự án chăn nuôi công nghệ cao tại xã Minh Đức (Tứ Kỳ).

Sau khi đi thăm vùng trồng su hào, cải bắp ở xã Lê Lợi (Gia Lộc) và Hưng Đạo (Tứ Kỳ), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Quân đánh giá vụ đông năm nay của tỉnh có nhiều bất lợi, thời tiết mưa nhiều nên việc làm đất ở một số địa phương gặp nhiều khó khăn, tiến độ trồng cây vụ đông bị chậm. Đến nay, toàn tỉnh mới trồng được hơn 15.100 ha cây vụ đông, đạt hơn 70% kế hoạch. Bên cạnh đó, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên nhiều tỉnh, thành phố không quan tâm đến sản xuất cây vụ đông, diện tích rau vụ đông ở các tỉnh giảm nên khả năng rau vụ đông sẽ tiêu thụ thuận lợi. Đây là điều kiện thuận lợi cho cây vụ đông trong tỉnh phát triển. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần chỉ đạo quyết liệt trồng cây vụ đông, phấn đấu mở rộng thêm 10% diện tích trồng. Trong đó, tập trung mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao như hành, tỏi, khoai tây... hoặc ngô sinh khối để phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc. Ngành nông nghiệp và địa phương cũng cần quan tâm đến việc khai thông, mở rộng thị trường xuất khẩu cải bắp sang các nước như Nhật Bản, Malaisya... Vì đây là một trong những cây trồng chủ lực của vụ đông và được trồng với diện tích lớn với gần 2.000 ha.

Kiểm tra thực tế tại Dự án Chăn nuôi công nghệ cao rộng 12 ha ở xã Minh Đức (Tứ Kỳ), Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá việc lựa chọn vị trí phù hợp, cách xa khu dân cư. Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, huyện Tứ Kỳ và các chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu chăn nuôi công nghệ cao khép kín. Các dự án chăn nuôi phải được bố trí hợp lý, chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, chất thải chăn nuôi phải được xử lý theo quy trình khép kín để bảo đảm vệ sinh môi trường.

Phòng NVTH