Lĩnh vực chuyên ngành
Hải Dương: Cần có các giải pháp để Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030
27/07/2021 12:00:00

Thực hiện Kết luận số 81-KL/TW ngày 29 tháng 7 năm 2020 của Bộ Chính trị về “Bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030”, ngày 25 tháng 03 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 34/NQ-CP về bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4474/UBND-VP ngày 07/12/2020 V/v tham mưu cho UBND tỉnh. Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã xây dựng Dự thảo Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Kết luận số 81-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 34/NQ-CP của Chính phủ về “Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030”, trình UBND tỉnh ban hành.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 là: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, trong đó chú trọng việc chuyển đổi và sử dụng linh hoạt đất trồng lúa sang trồng cây rau màu, cây hàng năm khác có hiệu quả kinh tế cao hơn nhằm bảo đảm phát triển hài hòa giữa kinh tế và an ninh lương thực. Giữ ổn định 47.000 ha đất trồng lúa đến năm 2030, hàng năm sản xuất từ 550.000 – 580.000 tấn thóc. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 270 triệu đồng. Sản lượng rau các 1.000.000 tấn rau, sản lượng thịt hơi các loại 188.000 tấn, 600 triệu quả trứng gia cầm, tổng sản lượng thuỷ sản 130.000 tấn, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, đa dạng, an toàn các loại thực phẩm như thịt, trứng, thủy sản, rau quả với chất lượng ngày càng cao, góp phần bảo đảm nâng cao đời sống nhân dân, ổn định chính trị, xã hội trong mọi tình huống.

- Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt mức140 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,6 lần so với năm 2020, đời sống của người dân được nâng cao, gắn bó và phát triển nông nghiệp bề vững. Phát triển đồng bộ hạ tầng, hệ thống lưu thông, phân phối để tăng cơ hội tiếp cận lương thực cho người dân.

- Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, khẩu phần ăn cân đối, khoa học của người dân, nâng mức tiêu thụ lương thực, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi thể thấp còi xuống dưới 9% và thể nhẹ cân xuống dưới 8%; tỷ lệ béo phì dưới 5% đối với khu vực nông thôn và dưới 8% đối với khu vực thành thị.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, cần tập trung vào một số nhiệm vụ giải pháp chủ yếu sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an ninh lương thực. Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị và nhân dân về vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong tình hình mới.

- Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm theo hướng tập trung quy mô lớn, hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị. Quy hoạch và khoanh vùng trên bản đồ các khu vực diện tích đất trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt và những khu vực sản xuất nông nghiệp cho năng suất, chất lượng cao. Tiếp tục đẩy mạnh Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển công nghiệp bảo quản, chế biến, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ; xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mở rộng qui mô sản xuất theo quy trình GAP để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

- Quan tâm thực hiện đồng bộ việc đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cho vùng sản xuất tập trung.

- Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý nông nghiệp có trình độ chuyên môn sâu, có kỹ năng, kỹ thuật, tâm huyết trong xây dựng và phát triển nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.

- Đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, có chính sách khuyến khích tập trung ruộng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Củng cố và phát triển các loại hình hợp tác xã, tổ hợp tác. Đẩy mạnh thực hiện liên kết 4 nhà, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò là “trụ cột”, nòng cốt, dẫn dắt nhằm bảo đảm an ninh lương thực và tăng thu nhập cho người dân. Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

- Nâng cao khả năng tiếp cận của người dân đối với lương thực, thực phẩm an toàn, đảm bảo dinh dưỡng; phát triển hệ thống lưu thông, xuất khẩu; hợp tác quốc tế trong đảm bảo an ninh lương thực

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát triển hệ thống thông tin về an ninh lương thực. Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh đảm bảo đồng bộ, tạo điều kiện để ứng dụng công nghệ vào quản lý, sử dụng đất lúa hiệu quả, bền vững.

Phòng KHTC