Chi cục Kiểm lâm.
Hải Dương, Hội nghị giải quyết các kiến nghị liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng rừng
30/12/2022 12:00:00

Chiều ngày 29/12/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNT) tổ chức cuộc họp trực tuyến về xử lý các kiến nghị liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng (CMĐSDR). Chủ trì hội nghị tại Trung ương Đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT. Đồng chí Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đại diện lãnh đạo Cục Kiểm lâm, các vụ có liên quan cùng tham dự.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương có đồng chí Đồng chí Lương Thị Kiểm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, Ban Quản lý rừng cùng công chức chuyên môn của hai đơn vị.

Ảnh: Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương tham dự hội nghị

Tại cuộc họp, theo báo cáo kết quả tiếp nhận và xử lý kiến nghị của Tổng cục Lâm nghiệp, từ tháng 7 năm 2020 đến nay, Bộ NN và PTNT tiếp nhận gần 160 bộ hồ sơ đề nghị trình Quốc hội, Chính phủ cho chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của 39 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích hơn 13.460 ha. Kết quả xử lý có 73 dự án đầy đủ hồ sơ đã qua thẩm định, báo cáo Chính phủ và Quốc hội xem xét chấp thuận chủ trương; 42 dự án đủ điều kiện đang được Bộ NN và PTNT phối hợp với các bộ, ngành tiến hành thẩm định; 44 dự án chưa đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chí và diện tích thẩm định.

Tại hội nghị đã các địa phương đã thảo luận các vấn đề liên quan đến: chủ trương, quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; sự chồng chéo giữa hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và Luật Đầu tư; những vướng mắc thực hiện tại các dự án liên quan đến diện tích rừng tự nhiên; thủ tục điều chỉnh lại cơ cấu 3 loại rừng ở địa phương, khó khăn trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng liên quan đến nội dung điều chỉnh tại Công văn số 8534/BNN-TCLN ngày 20/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh: quan điểm Bộ NN và PTNT trong việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phải phù hợp với quy hoạch 3 loại rừng hoặc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trong thời điểm Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia chưa được ban hành và phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ tích cực chỉ đạo Tổng cục lâm nghiệp, các đơn vị có liên quan hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương tháo gỡ vướng mắc nhưng phải tuân theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị các địa phương thực hiện điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng, quy hoạch 3 loại rừng khi thực sự cần thiết. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện cần theo đúng trình tự, hướng dẫn của Chính phủ, tạo sự thống nhất chung. Chủ động tích hợp nội dung lâm nghiệp vào quy hoạch cấp tỉnh về tên dự án, diện tích, loại rừng và vị trí./.

Chi cục Kiểm lâm