Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương ban hành Kế hoạch Tăng cường công tác thẩm định đánh giá định kỳ, giám sát và hậu kiểm về chất lượng an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2022.
Theo đó, đây là nhiệm vụ thường xuyên xuyên suốt trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng an toàn thực phẩm được áp dụng với đối tượng là cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản có kết quả xếp loại A, B và đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT nhằm đánh giá chính xác việc tuân thủ của cơ sở về điều kiện đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo các quy định hiện hành và Luật an toàn thực phẩm.
Hoạt động thẩm định đánh giá định kỳ, giám sát và hậu kiểm được Sở thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thực hiện trực tiếp tại cơ sở. Đoàn thẩm định có trách nhiệm đánh giá việc duy trì xếp hạng và việc tuân thủ các điều kiện đảm bảo ATTP của cơ sở đối với các nội dung như: thủ tục pháp lý; hiện trạng thực tế đối với nhà xưởng, trang thiết bị máy móc, dụng cụ, dây truyền công nghệ sản xuất, nguồn nhân lực; việc thực hiện các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trong quản lý nguồn gốc nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, hồ sơ truy xuất nguồn gốc sản phẩm….; Thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các cơ sở được đánh giá có kết quả xếp loại xuống hạng và có phát hiện nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo. Tập trung lấy mẫu thực hiện hậu kiểm đối với sản phẩm đã công bố/tự công bố. Trường hợp phát hiện các vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm hoặc kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm không đảm bảo chất lượng, mất an toàn, đoàn thẩm định lập biên bản và kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ về việc Quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Yêu cầu cơ sở khắc phục hậu quả và thông báo công khai danh sách cơ sở vi phạm, sản phẩm không đảm bảo trên các phương tiện thông tin đại chúng, websize của Sở…nhằm cảnh báo đối với cộng đồng và người tiêu dùng.
Trong quá trình thực hiện, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích và hỗ trợ các cơ sở áp dụng tốt hơn nữa các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, các chương trình công nghệ kiểm soát chất lượng như VietGAP/GMP/ISO/HACCP… nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường, nâng cao khả năng xúc tiến thương mại và hiệu quả doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chất lượng và ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp./.
Phòng QLCL NLS-TS