Tin trong tỉnh
Thông báo cấp dự báo cháy rừng cấp V - Cấp cực kỳ nguy hiểm trên địa bàn tỉnh Hải Dương
08/03/2023 12:00:00

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia và tổng hợp theo dõi của Chi cục Kiểm lâm, từ ngày 07/3 đến ngày 13/3/2023 các khu vực trên địa bàn tỉnh đều không có mưa, hoặc có mưa nhỏ, lượng mưa không đáng kể thời tiết hanh khô, độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm rất thấp. Cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn chuyển từ cấp IV (Cấp nguy hiểm) sang cấp V (Cấp cực kỳ nguy hiểm) có khả năng cháy lớn ở tất cả các loại rừng, tốc độ lửa lan tràn nhanh.
Để chủ động trong phòng ngừa, giảm thiểu số vụ cháy, thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chi cục Kiểm lâm đề nghị:
      1. Các cơ quan Báo, Đài truyền hình trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng cường thời lượng phát các tin, bài cảnh báo nguy cơ cháy rừng trong các bản tin dự báo thời tiết.
      2. Hai Hạt Kiểm lâm tiếp tục tham mưu UBND TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn tăng cường chỉ đạo, thực hiện:
      - Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 15/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch 1496/KH-UBND ngày 27/5/2022 của UBND tỉnh Kế hoạch phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Công văn số 58/SNN-KL ngày 13/01/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường các biện pháp bảo vệ, ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật, cháy rừng.
      - Chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm, đơn vị chủ rừng và UBND các xã, phường tăng cường tuần tra, kiểm tra nghiêm ngặt trong khoảng thời gian từ 14 giờ đến 19 giờ hàng ngày tại các khu vực trọng điểm cháy đặc biệt là diện tích rừng giáp ranh với các Khu di tích lịch sử, khu nghĩa trang… Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào rừng nhằm phát hiện sớm các điểm cháy, huy động lực lượng tham gia chữa cháy kịp thời để giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.
      - Đảm bảo lực lượng thường trực 24/24 giờ trong ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Khi cấp cháy rừng từ cấp IV, cấp V nghiêm cấm các hoạt động phát dọn thực bì, đốt dọn vườn. Chuẩn bị sẵn sàng phương án huy động lực lượng, phương  tiện ứng phó với các tình huống cháy rừng xảy ra theo phương châm 4 tại chỗ kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.
      - Chỉ đạo lực lượng Công an, UBND các xã, phường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm trong quá trình điều tra xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
      3. Hạt Kiểm lâm: thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn cung cấp thông tin để Đài phát thanh, Truyền hình địa phương thông báo thường xuyên, kịp thời về cấp dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng, nội quy dùng lửa trong rừng, ven rừng và tình hình cháy rừng hàng ngày ở địa phương để chính quyền, chủ rừng và người dân nắm bắt, chủ động trong phòng cháy, chữa cháy rừng./

Nhấp chuột vào dòng gạch chân để xem toàn văn thông báo: /uploads/1. Anh tin bai nam 2023/Thong bao cap du bao chay rung 07-3 den 13-3.pdf