Trung tâm Khuyến nông.
Khảo sát về việc tài trợ triển khai các dự án nông nghiệp, nông thôn điển hình
19/05/2023 12:00:00

Thực hiện thỏa thuận hợp tác về phát triển các mô hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn điển hình gắn với xây dựng nông thôn mới giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương và Quỹ Thiện Tâm (thuộc tập đoàn Vingroup); Ngày 19/5/2023, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức đoàn công tác đi khảo sát về việc tài trợ triển khai các dự án nông nghiệp, nông thôn điển hình tại Hải Dương.

Thành phần Đoàn khảo sát có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Trần Nhật Lam - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương, bà Phan Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Thiện Tâm, cùng đại diện các phòng chuyên môn và các cán bộ theo dõi dự án.

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát: Ở tỉnh có bà Lương Thị Kiểm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng đi có ông Nguyễn Phú Thụy - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Khuyến nông, ông Mai Nhật Tân - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, cùng đại diện các các cán bộ, huyên viên liên quan; Ở huyện có ông Đào Văn Soái - Phó Chủ tịch UBND huyện Tứ Kỳ, cùng đại diện các phòng chuyên môn liên quan của huyện; Ở xã có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các bộ phận liên quan và Ban quản trị Hợp tác xã Tân Minh Đức, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc và Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.

Với mục tiêu thông qua các hoạt động hỗ trợ, đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ để thay đổi tư duy, nhận thức cho đội ngũ cán bộ nòng cốt, các hạt nhân trong nông nghiệp, các thành viên Hợp tác xã và nông dân, Đoàn khảo sát đã tiến hành Khảo sát 02 Hợp tác xã: Hợp tác xã Tân Minh Đức (lĩnh vực sản xuất rau an toàn tập trung, ứng dụng CNC), xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc và Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp xã An Thanh (lĩnh vực lúa-rươi) xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ. Tại 02 Hợp tác xã, Đoàn đã nghe Hợp tác xã báo cáo về thực trạng, những tồn tại, hạn chế và những đề xuất giải pháp khắc phục, hỗ trợ; Đoàn đi thăm và khảo sát các vùng sản xuất của Hợp tác xã.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lương Thị Kiểm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã cảm ơn các Lãnh đạo và thành viên Đoàn khảo sát đã quan tâm, lựa chọn tỉnh Hải Dương tham gia chương trình; trên cơ sở của buổi khảo sát tại 02 Hợp tác xã và những đề xuất của địa phương, đề nghị Đoàn khảo sát đánh giá thật kỹ lưỡng để lựa chọn các nội dung hỗ trợ các Hợp tác xã đảm bảo tính hiệu quả, hướng tới cộng đồng và người dân hưởng lợi, các mô hình thực hiện có sức lan tỏa và đáp ứng được mục tiêu của các bên liên quan.

Trần Cảnh - Trung tâm Khuyến nông