Tin trong tỉnh
Hội nghị bàn giải pháp phát triển sản xuất cây vụ Đông năm 2021 - 2022
23/09/2021 12:00:00

Chiều ngày 23 tháng 9, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phát triển sản xuất vụ đông năm 2021-2022 trong tình hình diễn biến của dịch Covid19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Văn Thăng, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT. Thành phần tham dự có lãnh đạo các sở, ngành: Công Thương, Đài khí tượng thủy văn tỉnh, Cục Thống kê tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; Lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT/Phòng Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã; đại diện một số doanh tiêu thụ và nghiệp chế biến và nông sản, giám đốc HTX DVNN một số vùng sản xuất cây vụ đông lớn trong địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, vụ đông năm 2020-2021 toàn tỉnh gieo trồng 21.811 ha cây rau, màu các loại, tăng 509 ha so với CKNT. Năng suất hầu hết các loại cây trồng đều tăng, nhất là nhóm cây trồng chủ lực: Hành tỏi, bắp cải, su hào, củ đậu, cà chua, ... Sản lượng rau các loại đạt 474.855 tấn, tăng 11,2% so với vụ Đông 2019.  Giá trị sản xuất theo giá cố định 3.488 tỷ đồng, tăng 293 tỷ đồng (9,5%) so với vụ Đông 2019 (3.195 tỷ đồng. Giá trị theo giá thực tế 4.534 tỷ đồng, tăng 381 tỷ đồng so với CKNT (4.153 tỷ đồng), bình quân 208 triệu đồng/ha, tăng 18 triệu đồng/ha so vụ Đông năm trước (190 triệu đồng) và cao gấp 3 lần so trồng lúa/vụ, gấp hơn 2,5 lần so bình quân chung các tỉnh phía Bắc (75 triệu đồng/ha).

Để phát huy những kết quả đã đạt được của vụ đông năm trước, Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh sớm có định hướng chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất cây vụ đông. Quan điểm chỉ đạo này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Với thắng lợi của vụ đông năm trước, nhận định tình hình thị trường trong nước và quốc tế, diễn biến dịch hại Covid 19 ở nhiều địa phương còn đang hết sức phức tạp, đồng thời theo số liệu Đài Khí tượng thủy văn cung cấp vụ đông năm nay được dự báo là vụ đông lạnh, có rét đến sớm, sẽ thuận lợi cho cây rau ưa lạnh (đây là nhóm cây trồng vụ đông chủ lực của tỉnh). Mặt khác ngoài diện tích gần 10.000ha đất chuyên canh rau màu thì toàn tĩnh có trên 15.000 ha diện tích lúa mùa sớm thu hoạch trước 30/9, sẽ đảm bảo quỹ đất cho phát triển cây vụ đông sớm ưa ấm, có hiệu quả kinh tế cao.

Tại hội nghị, đại biểu các huyện, tp, tx đã báo cáo thực trạng sản xuất, dự kiến quỹ đất có thể phát triển, mở rộng sản xuất cây vụ đông và thảo luận các giải pháp để phát triển cây vụ đông; đề xuất tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển, lưu thông hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện phương án sản xuất và tiêu thụ cây vụ đông phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương và đảm bảo diện tích theo kế hoạch. Trong đó,

* Về sản xuất: Phấn đấu tăng 10% diện tích cây vụ Đông (khoảng 2.000ha). Trong đó, lưu ý: Chỉ đạo duy trì ổn định diện tích cây vụ đông ở các vùng sản xuất tập trung truyền thống, có thị trường tiêu thụ ổn định, nông dân có tập quán sản xuất tốt như: vùng vùng hành, tỏi (ở Kinh Môn, Nam Sách, Thanh Hà,…); vùng cà rốt (ở Cẩm Giàng, Nam Sách, Chí Linh, thành phố Hải Dương,..); vùng su hào, bắp cải (Gia Lộc, Tứ Kỳ,…) vùng rau các loại (Kim Thành, …); vùng cà chua (Nam Sách, thành phố Hải Dương); vùng ngô (Ninh Giang, Thanh Miện,..),… Tập trung mở rộng các cây vụ đông không áp lực thời vụ thu hoạch, có thể thu hoạch kéo dài hoặc thu hoạch bảo quản tại nông hộ, bán dần như: cây hành tỏi, cà rốt, khoai tây,…. Chỉ đạo trồng rải vụ, lách vụ, lệch vụ và hạn chế mở rộng diện tích cuối vụ đối với nhóm cây ăn lá, ăn quả, khó bảo quản tại nông hộ và thường bị áp lực tiêu thụ,.. để tránh áp lực giai đoạn cuối vụ, cần thu hoạch gấp để giải phóng đất cấy lúa Xuân. Duy trì và mở rộng các mô hình thuê, mượn ruộng để sản xuất cây vụ đông gắn với bao tiêu sản phẩm như: Mô hình sản xuất bắp cải, su hào, rau ăn lá, khoai tây… tại Thanh Miện, Thanh Hà, Gia Lộc, Bình Giang, Ninh Giang, Cẩm Giàng; các mô hình thuộc chương trình hỗ trợ của tỉnh, của địa phương thực hiện Kế hoạch 4436/KH-UBND; chương trình liên kết theo Nghị định 98/NĐ-CP,…

- Về tiêu thụ: Phấn đấu 100% diện tích cây vụ đông được tiêu thụ thuận lợi. Trong đó đặc biệt lưu ý tăng cường kết nối, hỗ trợ tiêu thụ các nhóm cây vụ đông chủ lực, có sản lượng lớn khó bảo quản tại nông hộ như: Su hào, bắp cải, cà chua, rau ăn lá

- Về chính sách phát triển sản xuất vụ Đông: chỉ đạo tổ chức thật tốt các chính sách hỗ trợ phát triển cây vụ đông đã được tỉnh ban hành: Chính sách hỗ trợ vùng sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu; chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cây vụ đông theo Đề án Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030; Chính sách hỗ trợ liên kết, gắn bao tiêu sản phẩm theo nghị định 98 và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh. Ngoài chính sách của tỉnh, đề nghị mỗi huyện, TP, TX có chính sách đặc thù hỗ trợ một cây trồng chủ lực, thế mạnh của địa phương.

Lương Thị Kiểm, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV