Tin trong tỉnh
Kết quả quan trắc tháng 10 tại vùng nuôi cá lồng và vùng nuôi cá rô phi
08/11/2022 12:00:00

Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Dương nhận được Thông báo Kết quả quan trắc môi trường phục vụ vùng nuôi lồng và nuôi cá rô phi tập trung của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc ngày 24/10/2022.

Qua kết quả thông báo cho thấy một số chỉ tiêu vượt ngưỡng quá cao so với QCVN 08-MT: 2015/BTNMT như mật độ coliform cao hơn 9,6-38 lần, chỉ số COD cao hơn ngưỡng 1,1-1,4 lần. Vùng nuôi cá rô phi tại xã Đoàn Kết xuất hiện tảo độc với mật độ cao Mycrocystis aeruginosa mật đô từ 72.000-6.600.000 tb/l. Các thông số môi trường khác đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN hiện hành phù hợp cho nuôi trồng thủy sản. Qua kiểm tra các mẫu cá rô phi đều không phát hiện vi khuẩn và virus TiLV.

Thời tiết giao mùa làm giảm sức đề kháng của cá và cũng làm các khí độc trong ao sản sinh. Đó cũng là điều kiện để mầm bệnh dễ dàng có cơ hội phát triển và xâm nhập vào cơ thể cá. Để hạn chế bùng phát bệnh cần chủ động công tác quản lý tốt môi trường và phòng trị bệnh thủy sản. Do đó người nuôi cần tuân thủ các giải pháp kỹ thuật như sau:

- Đối với vùng nuôi cá lồng: mỗi lồng sử dụng 1-2 túi vôi (2-3kg/túi) treo đầu dòng chảy để khử trùng nước, giảm coliform tổng số và phòng bệnh cho cá. Vệ sinh lồng thông thoáng để thoát nước. Tăng cường kiểm tra hoạt động cá nuôi, thả nuôi mật độ phù hợp, không thả nuôi mật độ quá dày, bố trí sục khí tăng cường oxy hòa tan.

- Đối với ao nuôi: cần cấp nước vào ao lắng/lọc, khử trùng nước bằng hóa chất được phép lưu hành, giảm mật độ coliform trong nước, chạy quạt khí loại bỏ hóa chất trước khi cấp nước vào ao nuôi. Thay 20-30% lượng nước trong ao để giảm mật độ tảo độc. Dùng vôi bột hòa tan tạt đều khắp ao vào buổi chiều mát để khử trùng nguồn nước giảm mật độ vi khuẩn và ổn định pH với hàm lượng 2 - 4 kg/100 m3 nước. Sử dụng chế phẩm sinh học tăng cường chuyển hóa các chất hữu cơ để giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

- Bổ sung Vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa, thuốc bổ gan vào thức ăn nhằm nâng cao sức đề kháng và chống strees cho cá.

Người nuôi cần thường xuyên theo dõi các diễn biến thời tiết, môi trường ao nuôi và lồng nuôi nhất là vào sáng sớm và chiều tối để phát hiện và xử lý kịp thời những biến động xấu./.

(kèm theo Thông báo quan trắc)  /uploads/BTCB-CL-RP10-HD.pdf
PHÒNG THỦY SẢN