Tin trong tỉnh
Đề nghị Thủ tướng công nhận Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2021
25/01/2022 04:53:01

Các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Các thành viên Hội đồng thẩm định nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận Hải Dương                         hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Sáng 25.1, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng thẩm định Trung ương đã họp và nhất trí đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2021.

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo nông thôn trong tỉnh có sự thay đổi toàn diện, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Giai đoạn 2011 - 2021, Hải Dương đã huy động hơn 58.383 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó ngân sách Trung ương chiếm 2,61%; ngân sách địa phương từ cấp tỉnh đến xã chiếm 17,5%; vốn huy động trong nhân dân chiếm 9,35%, còn lại là vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác, vốn doanh nghiệp, tín dụng. Các nguồn vốn trên đã tạo đòn bẩy để các địa phương thực hiện hiệu quả các tiêu chí, đem lại nhiều đổi thay về điện, đường, trường, trạm; đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao.

Nông nghiệp Hải Dương đã được tỉnh đặc biệt quan tâm. Sản xuất nông nghiệp đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ đã được chú trọng phát triển; tỷ lệ và tốc độ cơ giới hóa sản xuất tăng nhanh, giúp giảm tổn thất và chi phí trong sản xuất. Hiện toàn tỉnh có tất cả 178 xã đạt chuẩn NTM, 43 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 4 xã đạt NTM kiểu mẫu; 12 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn NTM hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM...

Các thành viên Hội đồng thẩm định cũng đề nghị Hải Dương cần tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM như môi trường, nông nghiệp, an ninh trật tự... nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của người dân.

Theo Báo HD