Tin trong tỉnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi về kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện dự án Chống úng ngập và nuôi trồng thủy sản khu vực Hưng Đạo – TP Chí Linh
16/04/2021 12:00:00

Ngày 14/4/2021 Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tỉnh - Trưởng đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi về kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện, thúc đẩy tiến độ thi công, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư năm 2021 của dự án đầu tư Chống úng ngập và nuôi trồng thủy sản khu vực Hưng Đạo, thành phố Chí Linh.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Hải Dương có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đại diện các nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công.

Dự án đầu tư Chống úng ngập và nuôi trồng thủy sản khu vực Hưng Đạo, thành phố Chí Linh được đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương do Bộ Nông nghiệp và PTNT quản lý. Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương là chủ đầu tư dự án, ủy thác cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương quản lý dự án. Tổng mức đầu tư dự án 166,4 tỷ đồng, trong đó NSTW 160 tỷ, NSĐP 6,4 tỷ đồng.

Trước đây, Do ảnh hưởng của dịch Covid19 trên địa bàn thành phố Chí Linh, các gói thầu phải tạm dừng thi công. Hiện nay, tranh thủ thời tiết, thủy văn thuận lợi, các nhà thầu đã và đang tập trung nhân lực, thiết bị, máy móc, đẩy nhanh tiến độ thi công 3 ca liên tục, phấn đấu đến ngày 15/5/2021 sẽ hoàn thành cơ bản các hạng mục chính phục vụ công tác chống lũ năm 2021 và sẽ hoàn thành toàn bộ trước thời gian hợp đồng ký kết.

Vướng mắc lớn nhất của dự án là đến nay chưa bàn giao hết mặt bằng cho nhà thầu thi công. Hiện đã hoàn thành kiểm đếm đất đai, hoa màu, tài sản vật kiến trúc và lập thủ tục xét duyệt nguồn gốc đất. Do diện tích thu hồi để thực hiện dự án khá lớn, tổng số là 119.803 m2, số lượng hộ bị ảnh hưởng là 287 hộ nên việc lập thủ tục này mất khá nhiều thời gian. Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã thống nhất với Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Chí Linh chia ra các đợt. Trước mắt, đợt 1 làm ngay cho diện tích đất 03 một số hạng mục công trình đầu mối, kênh tiêu, kiên cố hóa kênh tưới để lập thủ tục trình hệ số đền bù đất nông nghiệp cho làm căn cứ tính toán, thẩm định, phê duyệt phương án và chi trả tiền đền bù cho các đối tượng, sớm có mặt bằng thi công cho các hạng mục này. Song song với đó tiếp tục hoàn thiện cho phần còn lại.

Kết thúc đợt kiểm tra. Tại hiện trường, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi đánh giá cao các bên liên quan đã có nhiều cố gắng, khắc phục khó khăn trong tổ chức thi công các hạng mục công trình của dự án; yêu cầu các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát bám sát hiện trường, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật, đến ngày 15/5/2021 phải hoàn thành các hạng mục chính phục vụ công tác chống lũ năm 2021; Chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với Hội đồng bồi thường GPMB thành phố Chí Linh khẩn trương hoàn thành công tác bồi thường, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

* Quy mô đầu tư của dự án gồm: Đắp tôn cao áp trúc mở rộng về 2 phía và gia cố mặt đê kết hợp làm đường giao thông từ K0 - K5+911 đê tả sông Thương dài 5,911m, rộng 5m, mặt gia cố bằng bê tông rộng 4m. Xây dựng cống dưới đê (cống Sau Đình) tại K5+154. Xây dựng điếm 01 canh đê tại K5+118. Xây dựng cụm công trình đầu mối gồm: Trạm bơm Ngọc Tân tại K4+040 gồm 05 máy bơm tiêu 4.000m3/h, 01 máy bơm tưới 2.100m3/h; Cống xả qua đê tại K4+040, cống lấy nước kết hợp tiêu tự chảy tại K4+090. Xây dựng 01 nhà quản lý 02 tầng, diện tích 01 tầng 160,6m2. Hệ thống điện cho trạm bơm gồm đường dây 22KV dài 336m, TBA kiểu treo gồm 03 MBA (630kVA, 320kVA, và 31,5kVA), hệ thống điện hạ thế cho khu quản lý.

Các công trình sau đầu mối gồm: Đường quản lý: Cải tạo nâng cấp 1.457,2m từ đường 17 đến khu đầu mối rộng 5,5m gia cố mặt BT rộng 4,0m, riêng đoạn cuối giáp trạm bơm dài 420,6m chiều rộng gia cố 5,5m. Hệ thống kênh: Kênh tưới dài 3.549,3m gồm kênh KC1 dài 1.676,8m, KC2 dài 1.872,5m bằng BTCT M200. Kênh tiêu nạo vét kết hợp đắp bờ dài tổng cộng 5.778,4m, gồm KT1 dài 2.751m, KT2 dài 2278,7m, KT7 dài 748,7m.  Cống qua đường 17 kết cấu BTCT.

Dự án gồm 03 gói thầu xây lắp:

Gói thầu số 8: Thi công xây dựng và gia cố mặt đê đoạn K0 ÷ K5+911 đê tả Thương; điếm canh đê tại K5+118; xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị cống Sau Đình tại K5+154 đê tả sông Thương. Nhà thầu thi công: Liên danh công ty TNHH Hoàng Tuấn - Tổng công ty xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Gói thầu số 09: Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình sau đầu mối trạm bơm Ngọc Tân. Nhà thầu thi công: Liên danh công ty TNHH Vũ Bách - Công ty Cổ phần xây lắp thủy lợi Hải Dương - Công ty Hải Nam - Công ty xây lắp điện Hải Dương

Gói thầu số 10: Thi công xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị công trình sau đầu mối trạm bơm Ngọc Tân. Nhà thầu thi công: Liên danh công ty Mạnh Tuân - Thành Hưng - Bình Minh EPC.

Nguyễn Sơn Hà - Phó trưởng phòng (phụ trách) QLXDCT

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn