Thông tin tuyên truyền phổ biến
Nguyên tắc sử dụng vacxin cho vật nuôi
01/03/2022 12:00:00

Ngày 07 tháng 01 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 21/ KH- SNN- CNTY (V/v phát triển chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh động vât năm 2022). Theo đó lịch tiêm phòng vụ Xuân sẽ được bắt đầu từ ngày 12 tháng 3 đến ngày 30 tháng 4 năm 2022, đối tượng tiêm phòng là toàn bộ đàn gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm đang được nuôi tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. 

Để làm tốt công tác tiêm phòng vụ Xuân năm nay tạo miễn dịch khép kín cho đàn vật nuôi. Chi cục Chăn nuôi và Thú y hướng dẫn các kỹ thuật bảo quản và tiêm phòng vacxin cho đàn vật nuôi như sau.

1. Khái niệm về vắc xin

Như chúng ta đã biết vắc xin là chế phẩm sinh học, chứa các mầm bệnh đã bị làm yếu hay làm chết, sau khi tiêm vào cơ thể nó kích thích cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh (còn gọi là miễn dịch).

Mỗi loại bệnh thì có một loại vắc xin riêng cho bệnh đó hiệu quả của vắc xin còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như tính tương đồng của vc xin, cách bảo quản, kỹ thuật tiêmđối tượng được tiêm phòng.

  2. Bảo quản vắc xin 

 Vắc xin phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: < 0 độ C (đối với vắc xin sống), từ 2 – 8 độ C (đối với vắc xin chết) khi vận chuyển, cần giữ trong điều kiện  nhiệt độ thích hợp cho từng loại vắc xin, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp và phải có thùng bảo ôn phích đá để bảo quản, trong suốt quá trình vận chuyển.

 

3. Sử dụng vắc xin 

Khi dùng vắc xin cần phải thực hiện theo đúng những nguyên tắc sau: 

- Xác định đối tượng cần phòng bệnh để chọn vắc xin sử dụng cho phù hợp.

- Thực hiện việc phòng bệnh hàng năm, đối với vùng có ổ dịch cũ vùng có bệnh truyền nhiễm phát sinh theo mùa và các vùng có nguy cơ.

- Khi vận chuyển gia súc đi nơi khác nên tiêm phòng trước 15 – 20 ngày nếu nhập con giống từ nơi khác về  phải theo dõi tiêm phòng và sau 20 –25 ngày mới cho nhập đàn, vắc xin phòng bệnh nào thì chỉ được dùng cho loại bệnh đó.

- Hiệu lực của vắc xin và thời gian có tác dụng của vắc xin 

Tình trạng sức khỏe của vật nuôi, điều kiện ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng tới hiệu lực của vắc xin chỉ sử dụng vắc xin khi vật nuôi khỏe mạnh tùy loại vắc xin  thời gian cơ thể sẽ tạo được miễn dịch sau khi tiêm là khác nhau. Lưu ý, trong thời gian đầu vật nuôi chưa có miễn dịch đầy đủ nên vẫn có thể phát bệnh. 

- Liều sử dụng  số lần dùng

+ Cần sử dụng liều lượng vắc xin đúng theo chỉ định của nhà sản xuất tuỳ loại vắc xin động vật cảm nhiễm và tình hình dịch tễ mà số lần sử dụng khác nhau, có loại chỉ dùng 1 lần đã đủ miễn dịch cho con vật, một số vắc xin cần dùng nhắc lại hai hoặc nhiều lần (theo hướng dẫn sử dụng).

 + Trước khi sử dụng  bà con phải kiểm tra lọ vắc xin như các thông số đã ghi trên nhãn, tên vắc xin, số lô, số liều sử dụng, ngày sản xuất, số kiểm nghiệm xuất xưởng, thời hạn sử dụng, quy cách bảo quản.

+  Những khác thường của lọ vac xin  như nút bị hở, lỏng, tem bị rách, lọ thủy tinh có bị rạn nứt.

+ Tình trạng vắc xin trong lọ: màu sắc, kết cấu, có bị vón không, có vật lạ không, độ đồng nhất (nếu khi lắc lọ vắc xin vẫn chia thành 2 lớp là đã bị hư hỏng). 

   - Khử trùng các dụng cụ dùng để đựng, pha chế vắc xin bằng cách hấp hoặc luộc không được rửa bằng thuốc sát trùng. Trong lúc tiêm phòng cần tránh ánh nắng mặt trời.

 

3. Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng vắc xin 

a. Đường đưa vắc xin

Tùy theo từng loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan Thú y, gồm: Tiêm dưới da; Tiêm bắp thịt; Phun sương, nhỏ mắt, mũi, miệng và chủng màng da đối với vắc xin đậu.

b. Phản ứng sau khi dùng vắc xin 

   Sau khi dùng vắc xin vật nuôi có thể bị phản ứng do các chất phụ trợ trong vắc xin hoặc cơ thể đang ủ bệnh. Các phản ứng cục bộ tại chỗ tiêm là sưng nóng, đau… nhưng sau một thời gian phản ứng này sẽ mất. Khi có phản ứng cục bộ cần xử lý bằng cách chườm nước nóng tại vị trí tiêm, trường hợp nơi tiêm bị nhiễm trùng gây ap - xe mủ thì phải điều trị bằng kháng sinh. 

 c. Xử lý vắc xin thừa

   Tất cả vắc xin thừa sau mỗi ngày tiêm cần tập trung lại và tiêu hủy dùng nhiệt hoặc hóa chất các dụng cụ tiêm hoặc nhỏ vắc xin phải rửa sạch và sát trùng ngay. 

d. Sổ ghi chép 

Lập sổ theo dõi, ghi chép đầy đủ ngày dùng, tên, số lô trạng thái và hạn sử dụng của vắc xin; tình trạng sức khoẻ của vật nuôi trước và sau khi sử dụng vắc xin.

 Chúc bà con chăn nuôi thành công !

                             Nguyễn Minh Đức - Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Các tin mới hơn
2 giai đoạn sinh trưởng quan trọng của lúa xuân(24/03/2022)
Các tin cũ hơn
Bảo vệ sản xuất nông nghiệp trước rét đậm, rét hại(21/02/2022)
Nhiều sản phẩm của Hải Dương có mặt tại điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm(17/01/2022)
Chủ động chống rét cho đàn vật nuôi(28/12/2021)
Nông sản tắc biên sang Trung Quốc: Không thay đổi đừng mơ khá lên(27/12/2021)
Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Bỏ tư duy 'sản lượng đứng nhất, nhì thế giới'(03/12/2021)
Phóng Sự Nông Thôn Mới
na
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín