Trung tâm NSH và vệ sinh MTNT.
Kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch tập trung nông thôn năm 2022
06/01/2023 12:00:00

Năm 2022, Trung tâm Nước SH và VSMT nông thôn thực hiện hoàn thành nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch nông thôn đảm bảo cung cấp nước cho người dân sử dụng an toàn, hiệu quả.

Thực hiện nhiệm vụ dịch vụ công về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Trung tâm Nước SH và VSMT nông thôn đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, lấy mẫu, hỗ trợ kỹ thuật cho các công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng; tổ chức lấy 860 mẫu nước của 40 công trình cấp nước tập trung với tần suất xét nghiệm định kỳ 01 lần/01 tháng. Tại mỗi công trình cấp nước tập trung, tiến hành lấy từ 01-02 mẫu nước thành phẩm tại bể chứa của công trình cấp nước và tại vòi nước máy hộ dân sử dụng.

Trong 05 tháng đầu năm, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm 351 mẫu với 14 chỉ tiêu và trong 07 tháng cuối năm, thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm 509 mẫu với 27 chỉ tiêu trong danh mục các chỉ tiêu theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hải Dương QCĐP 01:2021/HD. So với 05 tháng đầu năm, số chỉ tiêu xét nghiệm trong 07 tháng cuối năm được bổ sung thêm 13 chỉ tiêu.

Kết quả: 818/860 mẫu đạt Quy chuẩn (chiếm 95,1%),   42/860 mẫu chưa đạt Quy chuẩn (chiếm 4,88 %) do có một số chỉ tiêu sau nằm ngoài giới hạn cho phép theo Quy chuẩn như: Màu sắc, độ đục, Clo dư, Sắt, Amoni, Chỉ số Pecmanganat và Coliform.

Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, giám sát chất lượng nước, Trung tâm kịp thời thông báo kết quả xét nghiệm trên Trang tin điện tử của Sở Nông nghiệp và PTNT đồng thời gửi UBND xã, đơn vị quản lý công trình để niêm yết công khai; đối với các mẫu chưa đạt Quy chuẩn, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị cấp nước tổ chức ngay việc rà soát nguyên nhân, điều chỉnh công tác vận hành, định lượng hoá chất xử lý nước đảm bảo chất lượng nguồn nước cấp cho người dân sử dụng.

Hiện tại, có 97% các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh sử dụng nguồn nước mặt là nguồn nước nguyên liệu, trong khi tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặt đang có xu hướng ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của nước thải sinh hoạt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, canh tác nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và nước rò rỉ từ các bãi rác. Vì vậy, việc xét nghiệm, đánh giá chất lượng nước thành phẩm của các công trình cấp nước tập trung theo 27 chỉ tiêu với tần suất xét nghiệm định kỳ 01 lần/01 tháng theo QCĐP 01:2021/HD là hết sức cần thiết, quan trọng, giúp kiểm soát ổn định chất lượng nước, nâng cao chất lượng dịch vụ của các đơn vị cấp nước tập trung.

Năm 2023, Trung tâm tiếp tục xây dựng kế hoạch giám sát, đánh giá chất lượng nước sạch nông thôn; phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách theo dõi hoạt động của các công trình cấp nước, lấy mẫu nước xét nghiệm định kỳ và tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, kịp thời hỗ trợ điều chỉnh công tác vận hành khi chất lượng nước thành phẩm không đạt Quy chuẩn, đảm bảo cung cấp nguồn nước an toàn cho người dân sử dụng./.

Trung tâm Nước SH và VSMT nông thôn