Trung tâm Khuyến nông.
Mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học bước đầu phù hợp trên địa bàn tỉnh Hải Dương
04/11/2022 12:00:00

Ngày 04 tháng 11 năm 2022, tại xã Định Sơn huyện Cẩm Giàng, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tổ chức hội nghị Hội thảo mô hình “Chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Bà Phạm Thị Đào - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, Chủ nhiệm Đề tài chủ trì hội nghị.

Đây là mô hình thuộc Đề tài “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 theo hướng an toàn sinh học, hiệu quả kinh tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương”. Mô hình được triển khai tại các huyện Cẩm Giàng, Bình Giang, Thanh Miện và Tứ Kỳ với quy mô 16.000 con, có 09 hộ tham gia. Con giống vịt thương phẩm SHST53 và CT1234 được nhập mua từ Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi).

Kết quả tại hội thảo cho thấy, vịt thương phẩm nuôi theo hướng an toàn sinh học có tỷ lệ nuôi sống cao, đạt trung bình từ 96,00% - 97,00%%; vịt sinh trưởng và phát triển tốt, đồng đều, khỏe mạnh, không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả, viêm gan, tụ huyết trùng,... trọng lượng trung bình đạt từ 3,34-3,50kg/con, tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng đạt từ 2,50-2,70kg thức ăn/1kg tăng trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Xa, xã Định Sơn, huyện Cẩm Giàng hộ tham gia mô hình cho biết: ”Gia đình ông trước đây đã từng nhiều năm nuôi vịt, con giống thường mua ở chợ hoặc thương lái cung cấp, do chưa có hiểu biết kỹ thuật nên vịt chết nhiều, còi cọc chậm lớn, hiệu quả không cao thậm chí lỗ. Tham gia mô hình thuộc Đề tài, được cán bộ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, con giống có nguồn gốc đảm bảo. Nhờ thực hiện đúng hướng dẫn từ khâu nuôi úm, vệ sinh, phòng bệnh và tiêm phòng vắc xin, chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý đàn vịt nên đàn vịt nhà ông khỏe mạnh, sinh trưởng phát triển tốt; trong suốt quá trình nuôi bị chết 60 con (quy mô 2.000 con), ngày 03/11/2022 qua cân kiểm tra trọng lượng trung bình đạt 3,5kg/con, con to đạt 3,9kg/con. Với giá bán tại thời điểm 35.000đ/kg, trừ tất cả các khoản đầu tư (không tính phần được Nhà nước hỗ trợ) từ 1 con vịt sau gần 2 tháng nuôi cho lãi khoảng 10.000 đồng.

Mô hình đã giới thiệu giống vịt tiến bộ mới SHST53 và CT1234 tới các hộ chăn nuôi vịt thương phẩm theo hướng an toàn sinh học. Mô hình đã đạt được yêu cầu của Đề tài, góp phần nâng cao năng suất, tăng thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện môi trường. Giống và phương thức nuôi phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương để các hộ duy trì, nhân rộng và phát triển.

Trần Cảnh-Khuyến nông Hải Dương