Mỗi xã một sản phẩm
Kết quả triển khai thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương (OCOP)
16/08/2021 12:00:00

Ngày 23 tháng 4 năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 1438/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương, giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030. Đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải dương giai đoạn 2018 – 2020, định hướng đến năm 2030” đã được triển khai sâu, rộng trên địa bàn tỉnh với mục tiêu phát triển kinh tế khu vực nông thôn, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Tính đến nay, Hải Dương đã có 73 sản phẩm OCOP, trong đó có 37 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao. Tỉnh đã có 2 sản phẩm tiềm năng đạt 5 sao trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia là sản phẩm bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của Công ty cổ phần Hoàng Giang (thành phố Hải Dương) và Queen Thanh Ha Lychee của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam chi nhánh Hải Dương (huyện Thanh Hà).

Để có được kết quả nêu trên, trong những năm qua các cấp ủy, đảng, chính quyền đã quan tâm, quyết liệt, chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình OCOP như: Phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, Báo Hải Dương, Báo Làng nghề, Báo Mê Công thực hiện phát sóng, đưa tin, xây dựng chuyên mục, bài viết trên truyền hình và báo giấy với số lượng 54 phóng sự, 85 bài viết và 51 tin bài đăng trên báo Hải Dương và trên các kênh thông tin; Thực hiện sắp xếp, biên soạn 700 cuốn tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn Chương trình OCOP cấp phát cho cán bộ vận hành OCOP các cấp; Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị tư vấn, trung tâm đào tạo nghề tổ chức 21 lớp tập huấn về Đề án OCOP tỉnh Hải Dương cho cán bộ quản lý, vận hành Đề án OCOP cấp tỉnh, huyện, xã và các chủ thể tham gia chương trình OCOP và 09 lớp đào tạo nghề cho lao động thuộc các cơ sở, doanh nghiệp tham gia Đề án OCOP; Hỗ trợ tư vấn, hoàn thiện hồ sơ 44 sản phẩm của 22 chủ thể sản xuất thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố và hỗ trợ kinh phí phân tích chất lượng an toàn thực phẩm cho 46 sản phẩm; Hỗ trợ gian hàng, chi phí vận chuyển, ăn, nghỉ cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia các hội chợ trên toàn quốc như Hội chợ tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Ninh, Lào Cai; ...Với các sản phẩm như: Gạo bãi rươi, bánh đa cá rô đồng ăn liền, bánh đậu xanh Hải Dung, tỏi đen Vietkiga, HD Kid, dầu mầm tỏi Kinh Môn, si rô tỏi đen Vietkiga, hành, tỏi Kinh Môn, bột sắn dây Kinh Môn, trứng đà điểu, Mật ong Việt Ý Chí Linh; Thực hiện hỗ trợ được 09 Kế hoạch liên kết với sự tham gia của 03 doanh nghiệp và 04 HTX là chủ trì liên kết, tiêu thụ các sản phẩm như: Cà rốt (xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng; xã Nhân Huệ, thành phố Chí Linh), Ổi quả (xã Liên Mạc, xã An Phượng, huyện Thanh Hà), dưa lưới, bắp cải (xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc), dưa lưới (xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành), gà thịt (xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh).

Chi cục PTNT