Hiện nay, diện tích thanh long trên địa bàn xã Bạch Đằng đạt khoảng 55 ha với trên 60 hộ nông dân tham gia sản xuất, Thanh long là loại sản phẩm được phát triển mạnh mẽ tại xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thanh long đang trở thành nông sản thế mạnh của địa phương. Để phát huy tối đa giá trị kinh tế của việc trồng thanh long, cần có tổ chức hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc theo quy trình và sơ chế, thu mua sản phẩm đảm bảo đầu ra ổn định. Xuất phát từ mục tiêu đó, HTX Sản xuất và kinh doanh nông sản sạch Bạch Đằng đã được thành lập vào tháng 12 năm 2019.
Văn phòng làm việc của HTX tại thôn Đại Uyên, xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn
HTX thành lập và bắt đầu hoạt động với 29 thành viên tham gia là các hộ trồng thanh long trên địa bàn xã. Đến năm 2022, HTX đã thu hút được 37 thành viên tham gia (tăng 12 thành viên so với năm 2019). Quy mô diện tích sản xuất của các thành viên HTX khoảng 15 ha, trong đó 11,5 ha đã được chứng nhận Global Gap. Sau hơn 03 năm thành lập, HTX đã và đang thực hiện tốt việc hỗ trợ các thành viên tham gia từ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho đến thu hoạch, sơ chế thanh long, liên kết với HTX, doanh nghiệp tìm đầu ra cho sản phẩm. Năm 2021, sản phẩm thanh long ruột đỏ của HTX đã được chứng sản nhận sản phẩm OCOP.
Vùng sản xuất thanh long ruột đỏ của thành viên HTX
Năm 2022, năng suất dự kiến khoảng 50 tấn/ha, doanh thu bình quân đạt 350 triệu đồng/ha. Với thu nhập cao và ổn định từ việc trồng thanh long, đời sống vật chất và tinh thần của các thành viên trong HTX không ngừng được nâng lên, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn.
Chi cục Phát triển nông thôn