Ban quản lý rừng.
Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương với nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng bền vững
24/08/2023 12:00:00

 Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương với nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng bền vững trên địa bàn tỉnh

 

1. Bảo vệ rừng – bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Cuộc sống ngày càng phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước đang trên đà tiến lên và đã đạt được những thành tưu to lớn nhất định. Nhưng đi kèm với đó là sự xuống cấp nghiêm trọng của tự nhiên, sự gia tăng thiên tai, ô nhiễm môi trường ở mức báo động.

Có điều đó xảy ra là bởi con người đã tiến hành phát triển kinh tế quá nhanh, tốc độ khôi phục và bảo vệ tự nhiên không kịp so với sự tàn phá làm cho hệ sinh thái bị tổn hại nặng nề. Một phần quan trọng nhất của thiên nhiên có đóng góp to lớn vào sự sống của con người là rừng thì ngày càng bị thu hẹp, diện tích rừng tự nhiên trên trái đất đang giảm dần. Rừng được mệnh danh là “lá phổi xanh” của trái đất, vậy mà giờ đây lá phổi xanh ấy ngày càng trở lên nhỏ bé, bị tàn phá. Dường như con người đã quên mất rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Bảo vệ rừng tức là giữ gìn cho khu rừng được nguyên vẹn, không chỉ về diện tích mà còn về thành phần. Bảo vệ được rừng sẽ bảo vệ được hệ sinh thái trong rừng.

Bảo vệ rừng tức là bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ con người khỏi những trận lũ lớn. Rừng giúp bảo vệ nguồn nước ngầm, ngăn cản dòng chảy của nước mưa, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất đá.

Không chỉ bảo vệ nguồn nước, rừng còn là nơi điều hòa khí hậu cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học tự nhiên. Khi cây rừng bị chặt phá, động vật trong rừng bị thu hẹp diện tích sống, từ đó làm mất đi sự đa dạng tự nhiên. Đồng thời diện tích rừng bị thu hẹp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu trên toàn thế giới.

Rừng với những vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống và lợi tích của con người từ việc tạo ra một môi trường trong sạch, hạn chế ô nhiễm đến việc ngăn chặn thiên tai bão lũ, cũng như đóng góp vào ANQP, cung cấp cho con người nguồn tài nguyên quý giá.

2. Rừng và những nhiệm vụ trọng tâm của Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa vô cùng to lớn của rừng, những năm qua Hải Dương không ngừng huy động các nguồn lực nâng cấp, tu bổ rừng trồng, làm vườn thực vật lưu giữ, bảo tồn và nhân rộng các nguồn gen thực vật. Kết thúc Chương trình phủ xanh đất trống, đồi trọc (Chương trình 327), về cơ bản Hải Dương đã thực hiện hoàn thành phủ xanh đất trống, đồi trọc. Gặp thổ nhưỡng thích hợp, các loại cây thông, keo… nhanh chóng phát triển.

Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh (trên địa bàn thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn). Ban hiện đang quản lý bảo vệ hơn 8 nghìn ha rừng, trong đó có gần 6 nghìn ha rừng đặc dụng và phòng hộ, còn lại là diện tích rừng sản xuất là đất trồng cây ăn quả.

Để bảo vệ và phát rừng bền vững, Ban quản lý rừng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tiếp tục duy trì quản lý bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ngày càng bền vững; kinh doanh rừng sản xuất đạt hiệu quả để khai thác tiềm năng kinh tế đồi rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân làm nghề rừng, tăng thêm thu nhập cải thiện đời sống.

- Tăng cường sự phối kết hợp giữa đơn vị với các cấp chính quyền địa phương, lực lượng Kiểm lâm và các cơ quan, ban ngành chức năng có liên quan, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của hộ nhận khoán trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa hanh khô.

Nhằm bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng hiện có, Ban quản lý rừng đã đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý, bảo vệ cũng như công tác phát triển rừng.

Trong bối cảnh công tác quản lý bảo vệ rừng ngày càng khó khăn và phức tạp, Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương tăng cường thực hiện quy chế quản lý rừng, bảo vệ diện tích rừng phòng hộ, đặc dụng hiện có; tăng cường đội ngũ cán bộ quản lý và bảo vệ rừng; đẩy mạnh phong trào trồng cây gây rừng; tích cực tuyên truyền đến hộ nhận khoán pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật và giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trong các năm 2021-2024, từ nguồn vốn ngân sách cấp, Ban quản lý rừng hiện đang thực hiện dự án Trồng rừng thay thế tỉnh Hải Dương với diện tích thiết kế là 8,03 ha tại xã Hoàng Hoa Thám và phường Văn An, thành phố Chí Linh.

Xác định gây dựng vành đai xanh từ rừng sản xuất, khai thác hiệu quả kinh tế đồi rừng, Ban quản lý rừng phối hợp với chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền hộ nhận khoán tập trung phát triển kinh tế từ rừng sản xuất. Những năm gần đây, công nghiệp chế biến gỗ khởi sắc, nhu cầu sử dụng cây lấy gỗ tăng cao hứa hẹn việc trồng rừng sản xuất sẽ đem lại giá trị kinh tế cao. Ngoài tư vấn về cây giống, kỹ thuật trồng, cán bộ Ban còn luôn đồng hành cùng hộ nhận khoán để cây sinh trưởng tốt. Vì vậy, chỉ trong thời gian ngắn, hầu hết diện tích rừng sản xuất đã mang diện mạo mới.

Cùng với rừng sản xuất thì diện tích đất trồng cây ăn quả với các loại vải thiều, na đang cho thu hoạch, cải thiện đáng kể thu nhập của hộ nhận khoán.

3. Nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ rừng

Để bảo vệ và phát triển bền vững rừng, hộ nhận khoán cũng như người dân đã được tuyên truyền nâng cao ý thức, nêu cao trách nhiệm, chung tay bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt quan tâm đến bảo vệ rừng phòng hộ, đặc dụng.

 

Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, trong đó chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng đến cán bộ, quần chúng nhân dân những thông tin về tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai đang ngày một báo động, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, giúp người dân hiểu được tác hại của biến đổi khí hậu, thiên tai ảnh hưởng đến cuộc sống của con người hiện tại và tương lai nhằm ứng phó có hiệu quả nhất.

Ban quản lý rừng

 

Các tin mới hơn
Cây thông sau 2 năm trồng và chăm sóc trên đất rừng Chí Linh(14/11/2023)
Tích cực phối hợp thực hiện dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (đoạn từ Quốc lộ 37 vào chùa Côn Sơn) (14/11/2023)
Vận động tháo dỡ công trình vi phạm trên đất rừng tại xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh(19/10/2023)
Niềm vui hạt dẻ vào mùa(11/10/2023)
Rà soát quỹ đất, đăng ký kế hoạch trồng rừng thay thế(11/10/2023)
Các tin cũ hơn
Kiểm tra sự sinh trưởng và phát triển của cây thông mã vĩ tại dự án trồng rừng thay thế(22/08/2023)
Làm việc với các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất nhận khoán của Ban quản lý rừng nằm trong dự án Đường vào khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc (đoạn từ Quốc lộ 37 vào chùa Côn Sơn)(18/08/2023)
Kiểm tra hiện trạng cây rừng ảnh hưởng an toàn lưới điện(17/08/2023)
Kiểm tra các điểm sạt lở có nguy cơ cao tại phường An Lạc, thành phố Chí Linh(15/08/2023)
Kiểm tra hiện trường và giải quyết một số vường mắc, khó khăn của dự án đường dẫn cầu Đồng Việt nối Quốc lộ 37(15/08/2023)
Phóng Sự Nông Thôn Mới
na
Phóng sự Ảnh
Trang tin đơn vị
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín