Sáng 13/6, tại Thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thảo đầu bờ “Ứng dụng gói kỹ thuật canh tác tiên tiến trên giống lúa Gia Lộc 516 phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh tại Hải Dương”. Tham dự hội thảo có Đại diện Lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Cẩm Giàng; thị trấn Lai Cách và nông dân tham gia đề tài của thị trấn Lai Cách.
Đề tài được triển khai tại 6 điểm trong tỉnh Hải Dương gồm thị trấn Lai Cách-Cẩm Giàng, xã An Lâm, Quốc Tuấn - Nam Sách, xã Dân Chủ, Tân Kỳ - Tứ Kỳ và xã Vĩnh Hồng - Bình Giang.
Giống Gia Lộc 516 có thời gian sinh trưởng vụ xuân 126 – 133 ngày, có khả năng chống đổ tốt, chịu thâm canh cao có khả năng thích ứng tốt điều kiện tự nhiên tỉnh Hải Dương, thích ứng với điều kiện canh tác mới, cơ giới hóa trong các khâu làm đất, cấy máy, sử dụng chế phẩm sinh học… Năng suất dự kiến tại các điểm thực hiện mô hình đạt từ 64 – 71 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng Bắc thơm 7 từ 10 – 15%. Giống có chất lượng gạo ngon, hạt gạo dài, trong, cơm trắng, mềm, đậm, có mùi thơm nhẹ, tỷ lệ xay xát gạo cao. Trong vụ mùa năm 2022, Viện Cây lương thực sẽ tiếp tục triển khai mô hình ứng dụng “Gói kỹ thuật canh tác tiên tiến” trong sản xuất lúa Gia Lộc 516 để các hộ nông dân trên địa bàn trong tỉnh tiếp cận với giống mới, các kỹ thuật canh tác mới để đem lại hiệu quả kinh tế cao, giải phóng sức lao động, bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa hiện nay.
Trung tâm Khuyến nông