Chi cục Trồng trọt và BVTV.
19/04/2024 12:00:00

Thực hiện công văn  số 816/BVTV-HTQT ngày 09/4/2024 của Cục Bảo vệ thực vật. Từ ngày 16/4/2024 đến ngày 19/4/2024, Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra việc thực hiện công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Đoàn kiểm tra của Cục Bảo vệ thực vật có Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Ông Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm KDTV sau nhập khẩu I, cùng các cán bộ của phòng Hợp tác quốc tế, Trung tâm KDTV sau nhập khẩu I – Cục Bảo vệ thực vật.

Trong 04 ngày làm việc, Cục Bảo vệ thực vật thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, gồm: 04 cơ sở đóng gói vải và 10 vùng trồng vải, nhãn, chuối, Thanh Long đã được cấp mã số tại 4 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh bao gồm Thanh Hà, Chí Linh, Kinh Môn và Kim Thành.

Qua kiểm tra, đoàn công tác của Cục Bảo vệ thực vật đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; công tác giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được cấp mã số; công tác tập huấn tuyên truyền; công tác báo cáo định kỳ và đột xuất về các hoạt động cấp, quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng như công tác lưu hồ sơ theo quy định.

Về kết quả kiểm tra thực tế vùng trồng và cơ sở đóng gói cho thấy cơ bản đáp ứng yêu cầu về diện tích, quản lý sinh vật gây hại, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cũng như ghi chép, lưu giữ hồ sơ…. Tuy nhiên, công tác vệ sinh đồng ruộng tại một số điểm của một số vùng trồng chưa được thực hiện đảm bảo tốt, vẫn còn hiện tượng bao bì, vỏ thuốc BVTV chưa được thu gom đúng nơi quy định, hồ sơ ghi chép có chỗ còn chưa đầy đủ. Vì vậy, đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở, hướng dẫn các vùng trồng và cơ sở đóng gói khắc phục để đảm bảo yêu cầu theo quy định./.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.