Chi cục Thủy lợi
Về việc xử lý vi phạm công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ
26/10/2023 12:00:00

Thực hiện Công văn số 3362/UBND-VP ngày 11/9/2023 của UBND tỉnh Hải Dương về việc xử lý vi phạm công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, trong đó giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND huyện Tứ Kỳ khẩn trương thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ tại Công văn số 1751-CV/VPTU ngày 30/8/2023 về chỉ đạo xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ.

Thực hiện nhiệm vụ giao, ngày 04/10/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tổ chức buổi làm việc về việc xử lý vi phạm công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ. Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Tứ Kỳ, các doanh nghiệp khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT  đã có công văn số 1992/BC-SNN ngày 09/10/2023 báo cáo về xử lý vi phạm công trình thuỷ lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ.

Theo số liệu báo cáo của Huyện uỷ Tứ Kỳ, vi phạm trước năm 2018 còn tồn tại: 464 trường hợp (hệ thống Bắc Hưng Hải 82; Nội đồng 382). Vi phạm từ năm 2018 đến 31/7/2023 còn tồn tại: 96 trường hợp (hệ thống Bắc Hưng Hải 74; nội đồng 22). Các vi phạm đã được đơn vị quản lý khai thác phát hiện và kiến nghị chính quyền địa phương xử lý. Tổng số vi phạm đã giải tỏa từ năm 2018 đến 31/7/2023: 43/139 trường hợp (hệ thống Bắc Hưng Hải 31/105; nội đồng 12/34).

Nhìn chung, những năm gần đây, đặc biệt là sau khi Luật Thủy lợi có hiệu lực thi hành, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị huyện Tứ Kỳ đã tăng cường trong công tác quản lý và xử lý vi phạm, kết quả đã có nhiều chuyển biến, số vụ vi phạm phát sinh năm 2023 so với năm 2018 (năm đầu thực hiện Luật Thủy lợi) giảm rõ rệt cả về số vụ và mức độ vi phạm.Tuy nhiên, vi phạm công trình thủy lợi trên địa bàn huyện Tứ Kỳ tuy đã được quan tâm xử lý nhưng số lượng các vụ vi phạm còn tồn tại vẫn ở mức cao; tỷ lệ vi phạm được giải tỏa xử lý đạt tỷ lệ thấp (30,9%).

Báo cáo đã đánh giá kết quả thực hiện cụ thể ở các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Tứ Kỳ; một số tồn tại, khó khăn và đưa ra một số giải pháp chủ yếu cũng như đề xuất kiến nghị tiếp tục thực hiện xử lý vi phạm trong thời gian tới.