Sau 2 năm thực hiện Đề án OCOP, đến nay UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt, xếp hạng cấp giấy chứng nhận OCOP cho 73 sản phẩm thuộc đề án Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương (OCOP Hải Dương) của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn. Trong đó, có 37 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao.
Các đại biểu tìm hiểu về sản phẩm OCOP của tỉnh Hải Dương
Năm 2020, Hải Dương có 10 huyện, thành phố, thị xã có sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Tỉnh có 2 sản phẩm đề nghị Trung ương công nhận đạt chuẩn OCOP 5 sao là bánh đậu xanh rồng vàng Hoàng Gia của Công ty CP Hoàng Giang, TP Hải Dương và vải tươi Queen Thanh Hà Lychee của Công ty CP Ameii Việt Nam huyện Thanh Hà. Các sản phẩm trên được sử dụng nhãn hiệu OCOP, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định. Kết quả xếp hạng sản phẩm OCOP có giá trị thời hạn trong 3 năm, kể từ ngày được công nhận sản phẩm.
Năm 2021, Hải Dương phấn đấu xây dựng ít nhất 02 sản phẩm OCOP đạt 5 sao, 20 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao. Để đạt mục tiêu này, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch 4435/KH-UBND ngày 03/12/2020, Tổ giúp việc BCĐ Đề án OCOP đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố truyền thông, tuyên truyền chương trình OCOP tỉnh năm 2021, đến nay toàn tỉnh đã có 102 sản phẩm đăng ký tham gia Đề án OCOP tỉnh Hải Dương năm 2021
Trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sản xuất.
Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, có 07 sản phẩm xin rút không tham gia Đề án OCOP năm 2021; 95 sản phẩm còn lại các chủ thể đang khẩn trương, quyết liệt hoàn thiện các tiêu chí như môi trường; tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; bao bì nhãn mác... với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ đáp ứng các tiêu chí đánh giá sản phẩm khi tham gia Đề án OCOP.
Chi cục PTNT