Trung tâm Khuyến nông
Hội nghị Kết nối cung cầu nông sản chủ lực tỉnh Hải Dương và các tỉnh phía Bắc
09/12/2021 12:00:00

Chiều ngày 09/12/2021, tại khách sạn Đồng Xanh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến “Kết nối cung cầu nông sản chủ lực tỉnh Hải Dương và các tỉnh phía Bắc” năm 2021.

Tham dự Hội nghị có Ông Bùi Văn Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương; Ông Hoàng Văn Hồng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương Mại Nông nghiệp; Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị thuộc: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Trung tâm Xúc tiến Thương Mại Nông nghiệp, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương; Đại diện Lãnh đạo Sở, Lãnh đạo và chuyên viên các phòng, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương các tỉnh, thành phố phía Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Lạng Sơn, Lào Cai,…; đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp xuất khẩu, cùng nhiều đơn vị sản xuất - thu mua, hệ thống bán lẻ trong và ngoài tỉnh tham dự hội nghị trên nền tảng Zoom.

Hội nghị trực tuyến “Kết nối cung cầu nông sản chủ lực tỉnh Hải Dương và các tỉnh phía Bắc” năm 2021. Nhằm đẩy mạnh công tác kết nối sản xuất, tiêu thụ và quảng bá giới thiệu nông sản chủ lực, sản phẩm OCOP, đẩy mạnh hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất và người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, mở rộng liên kết vùng, hình thành vùng nguyên liệu chất lượng, phát triển công nghệ chế biến phụ vụ xuất khẩu.

Hải Dương với diện tích gieo trồng cây hàng năm khoảng 153.000 -154.000 ha. Năm 2021, diện tích lúa cả năm đạt 110.971 ha, năng suất lúa đạt 65,63 tạ/ha; Hành, tỏi diện tích hơn 6.500 ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm; Vải quả diện tích vải toàn tỉnh có 9.125ha, tổng sản lượng vải quả ước đạt 55.000 tấn (vải sớm 30.000 tấn, vải chính vụ 25.000 tấn); Rau màu các loại diện tích toàn tỉnh đạt 31.000ha, sản lượng 700 nghìn tấn; Tổng đàn lợn đạt 380.000 con, Sản lượng thịt lợn đạt 46.800 tấn. Tổng đàn gia cầm đạt 15,39 triệu con trong đó gà 11,2 triệu con, sản lượng thịt 48.300 tấn; Sản lượng trứng gia cầm (không tính lượng trứng chim cút) 9 tháng đạt 350 triệu quả; Tổng diện tích nuôi thủy sản đạt 12.200ha; tổng sản lượng thủy sản ước đạt 75.585 tấn; Thực hiện Đề án Mỗi xã phường một sản phẩm, đến nay toàn tỉnh đã có 73 sản phẩm OCOP. Trong đó, 36 sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 37 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, có 2 sản phẩm đề nghị Trung ương công nhận đạt 5 sao. Năm 2021, có 102 sản phẩm đăng ký sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương.

Cũng tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của các điểm cầu đã có 05 biên bản ghi nhớ về phát triển chuỗi liên kết giá trị trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực, sản phẩm OCOP, thực phẩm an toàn và 01 biên bản ghi nhớ hợp tác, giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ các sản phẩm Nông nghiệp và sản phẩm OCOP giữa Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương với Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh và Quảng Ninh. Biên bản ghi nhớ sẽ là tiền đề quan trọng để các đơn vị đi đến ký kết các hợp đồng cụ thể về việc cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn trong thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị, đại diện 04 nhà trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản cùng nhấn nút đưa sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương lên sàn thương mại điện tử voso.vn và postmart.vn trước sự chứng kiến của các đại biểu, khách quý tham dự.

Trung tâm Khuyến nông