Chi cục Kiểm lâm.
Chi cục Kiểm lâm tham gia bảo vệ Lễ hội truyền thống tưởng niệm 773 năm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu (1251-2024)
08/05/2024 12:00:00

Thực hiện Kế hoạch số 83/KH-BTC ngày 08/4/2024 của Ban tổ chức Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024 về tổ chức Lễ hội truyền thống tưởng niệm 773 năm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu (1251-2024). Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Kinh Môn tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ rừng tại Lễ hội.

Quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương thuộc thị xã Kinh Môn từ lâu đã được biết đến với những giá trị hiếm có về lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Việc tổ chức Lễ hội truyền thống tưởng niệm 773 năm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu (1251-2024) đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương.

Thời gian vừa qua là giai đoạn cao điểm nắng nóng, diễn biến thời tiết hết sức phức tạp, lượng người đổ về dự Lễ hội chiêm bái rất đông nên chỉ cần một bất cẩn nhỏ của du khách trong sử dụng lửa hay thắp hương, đốt vàng mã không đúng nơi quy định có thể dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Để bảo vệ diện tích rừng hiện có, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và Ban Quản lý di tích triển khai nhiều phương án phòng cháy, chữa cháy rừng.

Tăng cường lực lượng, phối hợp với Ban quản lý di tích tích cực tuần tra, tuyên truyền, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng, góp phần cho thành công của Lễ hội. Tập trung quân số tổ chức canh gác, tuần tra tại các khu vực trọng điểm cháy, khu vực rừng tập trung nhiều hoạt động của Lễ hội. Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, máy móc thiết bị để ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Phối hợp với Ban tổ chức lễ hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn du khách thập phương thực hiện đúng các quy định về bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, đặc biệt là quy định về sử dụng lửa, đốt vàng mã trong rừng.

Hiện thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng vẫn đang ở mức cao. Để giảm nguy cơ cháy rừng, mỗi người dân, du khách khi tham dự lễ hội hay vào rừng du lịch trải nghiệm cần nâng cao ý thức, chung tay cùng lực lượng kiểm lâm bảo vệ rừng.

CHI CỤC KIỂM LÂM.