Thông tin tuyên truyền phổ biến
Bản tin quan trắc cảnh báo môi trường, bệnh nuôi trồng thủy sản tháng 12 năm 2023
20/12/2023 12:00:00

Theo kết quả quan trắc, phân tích môi trường nước và bệnh cá đột xuất ngày 13/12/2023 ở khu nuôi cá lồng trên sông xã Hà Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho thấy một số chỉ tiêu quan trắc có giá trị vượt quy chuẩn cho phép (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08-MT:2023/BTNMT (Bảng 1 và mức B của Bảng 3), cụ thể các chỉ tiêu được khuyến cáo khắc phục như sau:
    1. Kết quả quan trắc
   1.1. Kết quả phân tích mẫu nước
   - Các thông số COD, N-NO2-, H2S, Pb, Cd và Hg trong 03 mẫu nước có giá trị nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 08:2023/BTNMT. Hàm lượng N-NH4+ trong mẫu mã ký hiệu TK1 có giá trị cao hơn 1,1 lần so với giới hạn cho phép theo QCVN 08:2023/BTNMT.
   - Mật độ vi khuẩn Aeromonas tổng số trong các mẫu nước dao động từ 2,8 x 102 – 4,9 x 102 CFU/mL. Theo báo cáo của Pakingking và cộng sự (2020) thì mật độ Aeromonas tổng số trong nước ≤ 103CFU/mL được chấp nhận trong môi trường nuôi thuỷ sản. Do đó mật độ vi khuẩn Aeromonas tổng số trong các nước đều nằm trong ngưỡng phù hợp cho nuôi thủy sản.
   - Mật độ vi khuẩn Streptococcus tổng số trong 3 mẫu nước bằng 0 CFU/mL. 1.2. Kết quả phân tích mẫu cá - Các mẫu cá trắm nhiễm nấm hạt (Dermocystidium sp.) với cường độ nhiễm nhẹ đến trung bình và nhiễm vi khuẩn Edwardsiella tarda.
   - Không phát hiện ký sinh trùng, vi rút KHV và Reovirus trên các mẫu cá trắm được phân tích. - Kháng sinh Doxycyclin và Florfenicol có hiệu quả diệt khuẩn đối với vi khuẩn đã phân lập trên mẫu cá trắm có ký hiệu TK1. - Kháng sinh Doxycyclin, Florfenicol, Sulfamethoxazole/Trimethoprim, Amoxicillin và Oxytetracycline có hiệu quả diệt khuẩn đối với vi khuẩn đã phân lập trên mẫu cá trắm có ký hiệu TK2.
   - Kháng sinh Doxycyclin và Oxytetracycline có hiệu quả diệt khuẩn đối với vi khuẩn đã phân lập trên mẫu cá trắm có ký hiệu TK3.
   2. Khuyến cáo
   - Các mẫu cá trắm nhiễm nấm hạt với cường độ nhiễm nhẹ đến trung bình. Cá có kích cỡ lớn nên chưa cần điều trị nấm, cần tiếp tục theo dõi. Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng thuốc có thành phần Bronopol để điều trị nấm cho cá.
   - Các mẫu cá trắm đang bị nhiễm vi khuẩn Ewardsiella tarda¸ cần bổ sung Vitamin C vào thức ăn với liều lượng 2 – 3 mg/kg thức ăn và cho cá ăn định kỳ 5 – 7 ngày để nâng cao sức đề kháng cho cá. Tham khảo kết quả thử nghiệm kháng sinh để điều trị bệnh vi khuẩn Ewardsiella tarda cho cá.
   Trên đây là thông báo kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường, bệnh trong nuôi trồng thủy sản tại vùng nuôi thủy sản lồng/bè trên địa bàn tỉnh tháng 12 năm 2023.
 PHÒNG THỦY SẢN