Chi cục Thủy lợi.
Về việc thông tin dự báo khí tượng thủy văn trong thời gian tới
22/09/2023 12:00:00

Để các địa phương, đơn vị tiếp tục chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản. Thực hiện Công văn số 7854/BTNMT-TCKTTV ngày 14/9/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Công văn số 3461/UBND-VP ngày 15/9/2023 của UBND tỉnh Hải Dương về việc thông tin dự báo tình hình khí tượng thủy văn trong thời gian tới, ngày 19/9/2023 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 1826/SNN-TL về việc thông tin dự báo khí tượng thủy văn trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới để chủ động trong hoạt động, sản xuất, triển khai nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai và một số nội dung đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ngành, cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện:

1. Tình hình khí tượng thủy văn từ nay đến hết tháng 10 năm 2023 ít khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng nhiều như tháng 7 và tháng 8. Tuy nhiên đây là giai đoạn chuyển mùa, chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đầu mùa, kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên vẫn có khả năng xuất hiện các trận mưa lớn thời đoạn ngắn với lượng mưa trên 50 mm/24h, kèm theo dông, lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, có thể gây ra nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực vùng núi (thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn).

2. Tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai tại các văn bản số 2192/UBND-VP ngày 23/6/2023 về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi và phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh năm 2023; số 2567/UBND-VP ngày 18/7/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống sạt lở trước và trong mùa mưa lũ; số 3064/UBND-VP ngày 18/8/2023 về việc chủ động phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, đá, bờ sông và lũ quét trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác phòng, chống thiên tai.

3. Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, facebook của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hải Dương để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các biện pháp phòng, tránh, ứng phó. Đồng thời hướng dẫn các lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai tại địa phương nhận biết dấu hiệu sạt lở, tắc nghẽn dòng chảy trên sông, suối …theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai để kịp thời phòng tránh, ứng phó.

4. Khi xuất hiện tình huống thiên tai phải chủ động thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, tập trung các nguồn lực, quyết liệt trong công tác chỉ huy, ứng phó, khắc phục hậu quả, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

5. Thực hiện nghiêm chế độ thường trực, trực ban và chế độ thông tin, báo cáo trong công tác phòng, chống thiên tai theo quy định của UBND tỉnh tại Quyết định số 268/QĐ-UBND ngày 20/01/2022.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin và đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh tổ chức thực hiện.

Chi cục Thủy lợi