Nông thôn mới
18/01/2024 12:00:00

Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hải Dương triển khai Hướng dẫn tạm thời thu gom, xử lý và quản lý nước thải sinh hoạt cho khu vực nông thôn (quy mô hộ gia đình và cụm dân cư) do Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với chuyên gia biên soạn.

Đây là tài liệu trên cơ sở kế thừa sản phẩm của một số nhiệm vụ thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020; đồng thời đã được hoàn thiện theo ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và một số địa phương. Tài liệu để các địa phương tham khảo trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt nông thôn quy mô nhỏ, góp phần thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Hướng dẫn tạm thời không phải là yêu cầu bắt buộc để đánh giá, giám sát việc tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân và địa phương.

Sơ đồ cấu tạo thùng johkasou có giá thể vi sinh di động (MBBR)

Nội dung chính của Hướng dẫn gồm: Các khái niệm và quy định chung; Công nghệ và công trình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình và cụm dân cư nông thôn; Vận hành bảo trì các công trình xử lý nước thải và quản lý bùn thải; Tái sử dụng nước thải và phân bùn từ các hộ gia đình nông thôn và một số mô hình xử lý nước thải hộ gia đình và cụm hộ gia đình nông thôn.

Một số mô hình xử lý nước thải hộ gia đình và cụm hộ gia đình nông thôn:

- Mô hình xử lý nước thải hộ gia đình có bãi lọc ngầm trồng cây.

- Mô hình xử lý nước thải cụm dân cư sử dụng công nghệ lọc kỵ khí kết hợp với bãi lọc trồng cây công suất 30-100m3/ngày.

- Mô hình xử lý nước thải tại các công trình công cộng sử dụng công nghệ bùn hoạt tính thiếu khí kết hợp hiếu khí, công suất 25-100m3/ngày.

(Có Hướng dẫn thu gom, xử lý và quản lý nước thải sinh hoạt cho khu vực nông thôn quy mô hộ gia đình và cụm dân cư đính kèm)

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NTM TỈNH