Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
11/02/2022 12:00:00

Sáng ngày 11/02/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022.

Tham dự Hội nghị gồm lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; các phòng, Chi cục trực thuộc: Chi cục Chăn nuôi và Thú y, phòng Thủy sản.

Hội nghị đã nghe các báo cáo của Cục Thú y về “Tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2021; kế hoạch, giải pháp phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022”; Cục Chăn nuôi về “Tình hình phát triển chăn nuôi năm 2021 và kế hoạch năm 2022” và Tổng cục Thủy sản về “Tình hình phát triển thủy sản năm 2021 và kế hoạch năm 2022”. Đồng thời, Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tham luận của một số tỉnh, thành phố; một số doanh nghiệp chăn nuôi, cung ứng vắc xin, thuốc thú y.

Năm 2022, ngành chăn nuôi, thú y tiếp tục phải thay đổi để thích ứng và phát triển trong bối cảnh mới, và thách thức mới với 4 vấn đề như sau:

1. Dịch bệnh truyền nhiễm trên người (dịch Covid) và động vật (Dịch tả lợn châu Phi – ASF, LMLM, Cúm gia cầm) đã và đang diễn biến phức tạp, khó lường; tác động rất lớn đến chuỗi cung ứng trong nước cũng như toàn cầu, làm phát sinh những biến động lớn của thị trường.

2. Toàn cầu hóa về thị trường xen lẫn các hình thức bảo hộ sản xuất và chiến tranh thương mại tác động lớn các chuỗi cung ứng; cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi ngày càng diễn ra căng thẳng khi Việt Nam là thành viên, đối tác tham gia 17 hiệp định thương mại tự do khu vực và thế giới

3. Biến đổi khí hậu tiếp tục làm gia tăng các loại hình khí hậu cực đoan, ô nhiễm môi trường và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên là những vấn đề ngày càng phải quan tâm đối phó.

4. Cách mạng khoa học công nghệ 4.0 tạo ra những đột phá trong quản lý, quản trị và sản xuất với xu hướng và yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi số gắn với chăn nuôi công nghệ cao; các mô hình nông nghiệp thông minh, nông nghiêp tuần hoàn, nông nghiệp số; đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội.

Vì vậy, cần chủ động tổ chức, kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên diện rộng, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe con người; đồng thời bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa bảo vệ, phát triển sản xuất.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y