Trung tâm Khuyến nông.
Thăm quan học tập mô hình trồng ổi và quất tại huyện Thanh Hà
24/03/2022 12:00:00

Với mục đích tạo điều kiện cho cán bộ và nông dân tiếp cận trao đổi khoa học kỹ thuật từ các mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả của các địa phương trong tỉnh. Chiều ngày 24/03/2022, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương đã tổ chức cho 20 cán bộ, nông dân xã Lạc Long, thị xã Kinh Môn tham quan, học tập mô hình sản xuất, tiêu thụ quất và ổi tại huyện Thanh Hà.

Đoàn đã đến thăm quan, học tập mô hình trồng quất tại xã Cẩm Chế và mô hình trồng ổi tại xã Liên Mạc. Đây là những mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả của huyện Thanh Hà. Tại xã Cẩm Chế, diện tích trồng quất khoảng 50 - 60 ha, tập trung chủ yếu tại thôn Nhân Lư và thôn Phương La, với thu nhập hàng năm từ cây quất tại xã Cẩm Chế đạt 12 -13 tỷ đồng. Tiếp đến, đoàn đến thăm quan mô hình trồng ổi tại xã Liên Mạc, với diện tích trồng ổi khoảng 500 ha, trong đó có 125 ha được cấp chứng nhận VietGAP, thu nhập hàng năm từ cây ổi tại xã Liên Mạc hàng năm đạt 110 -125 tỷ đồng.

Tại các điểm đến tham quan, đoàn công tác đã được các hộ gia đình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc từ khâu tưới nước, bón phân, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch cho cây quất và cây ổi; đồng thời thông tin về chất lượng, giá trị và đầu ra của sản phẩm. Kỹ thuật làm quất và làm ổi trái vụ để tạo ra các sản phẩm có năng suất, chất lượng, sạch, an toàn; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao người tiêu dùngChuyến tham quan học tập thực tế các mô hình trồng ổi, quất giúp cán bộ và nông dân xã Lạc Long có cái nhìn sâu hơn, thực tế hơn về cách trồng, chăm sóc, kỹ thuật cho quả, tiêu thụ, từ đó có thể áp dụng vào thực tế trên địa bàn xã Lạc Long, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị và phát triển bền vững kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.

Nguyễn Tuyền - Trung tâm Khuyến nông