Phòng chống thiên tai
Thực hiện Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2024
23/04/2024 12:00:00

Ngày 08 tháng 4 năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch số 1234/KH-UBND Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh để triển khai và tổ chức thực hiện.

Ngày 12 tháng 4 năm 2024, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và TKCN tỉnh đã ra công văn số 25/PCTT&TKCN-VP về việc thực hiện Kế hoạch Phòng, chống thiên tai năm 2024 chỉ đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra trong năm 2024, ngoài các nội dung trong Kế hoạch phòng, chống thiên tai năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, căn cứ phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:

1. Trên cơ sở Kế hoạch phòng, chống thiên tai của tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị xây dựng, rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai năm 2024 của ngành mình, cấp mình, đơn vị mình thật cụ thể, sát với điều kiện của địa phương, với nhiệm vụ của ngành, nhiệm vụ của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ” và nguyên tắc “ba sẵn sàng” để chủ động triển khai thực hiện.

2. Kiện toàn, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các ngành, đơn vị; tổ chức các lực lượng chuẩn bị cho công tác PCTT&TKCN năm 2024 như lực lượng tuần tra canh gác đê, cắm cừ đào mò, giao thông hỏa tốc, lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã...; tổ chức tập huấn, diễn tập công tác phòng, chống lụt, bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng tham gia công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; nắm chắc số lượng, chất lượng phương tiện, vật tư, trang thiết bị để kịp thời huy động khi có tình huống.

3. Theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khí tượng, thuỷ văn, thiên tai để tham mưu kịp thời trong công tác chỉ huy, chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra; thực hiện nghiêm chế độ thường trực, trực ban và chế độ báo cáo.

4. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tu bổ các công trình trọng điểm về phòng, chống lụt, bão, công trình thủy lợi nội đồng, công trình phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai đảm bảo yêu cầu chất lượng. Tổ chức quản lý, kiểm tra, nâng cấp định kỳ các công trình trọng điểm phục vụ phòng, chống thiên tai hiện có.

5. Tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt Kế hoạch số 08-KH/TU ngày 13/01/2021 của Tỉnh ủy Hải Dương triển khai thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; Kế hoạch số 827/KH-UBND ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 18/3/2018 của Chính phủ về công tác phòng chống thiên tai; Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 02/10/2020 của UBND tỉnh triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch số 4573/KH-UBND ngày 14/12/2021 của UBND tỉnh về việc Triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống thiên tai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch số 4788/KH-UBND ngày 31/12/2021 triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Kế hoạch phòng, chống thiên tai tỉnh Hải Dương đến năm 2025 (Kế hoạch số 2655/KH-UBND ngày 13/9/2022 của UBND tỉnh); Kế hoạch số 1195/KH-UBND ngày 17/4/2023 của UBND tỉnh ban hành triển khai thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia trên địa bàn tỉnh Hải Dương; Phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh Hải Dương (Phương án số 1988/PA-UBND ngày 08/6/2023 của UBND tỉnh).

6. Huy động mọi nguồn lực tài chính cho công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để giải quyết cấp bách và kịp thời các sự cố thiên tai. Xây dựng kế hoạch và thực hiện việc thu, nộp, quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai theo quy định.

Đề nghị UBND, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, thị xã; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện./.
Chi cục Thủy lợi