Phòng chống thiên tai
05/04/2024 12:00:00

Theo nhận định hình hình thiên tai và dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, do tác động của biến đổi khí hậu, năm 2024 tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan, khó lường và trái quy luật, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình và tập trung nhiều vào thời kỳ nửa cuối mùa mưa bão, khu vực Bắc Bộ trong đó có tỉnh Hải Dương, lượng mưa ở mức xấp xỉ cùng thời kỳ. Bên cạnh đó các loại dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; tốc độ đô thị hoá, sản xuất, khai thác khoáng sản, phát triển kinh tế có thể gây phát sinh nhiều vi phạm công trình đê điều, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, tiềm ẩn nguy cơ sự cố, tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

Để sẵn sàng, chủ động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024, thực hiện công văn số 02/VP-PCTT ngày 19/3/2024 của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia về việc sẵn sàng, chủ động ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Ngày 26/3/2024, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh ban hành văn bản số 23/PCTT&TKCN-VP V/v sẵn sàng, chủ động ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh thực hiện một số nội dung sau:
   1. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh trong công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
   2. Duy trì nghiêm chế độ thường trực, trực ban; khi có tình huống, sự cố phức tạp xảy ra phải tổ chức kíp trực tăng cường và thực hiện chế độ báo cáo đúng quy định; chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, khí tượng, thuỷ văn, thiên tai, lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị; tham mưu đề xuất xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống.
   3. Tiếp tục thực hiện việc kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN; tổ chức kiểm tra, rà soát, cập nhật, bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống, ứng phó với sự cố, thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn phù hợp với các điều kiện của địa phương, đơn vị.
   4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (Tiểu ban Tìm kiếm cứu nạn) chủ trì, tổ chức hội nghị hiệp đồng nhiệm vụ với các đơn vị Quân đội, Công an và các lực lượng đứng chân trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, rà soát, điều chỉnh các kế hoạch, phương án ứng phó phù hợp với thực tế. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, xác định khu vực trọng điểm thiên tai; các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá, hồ, đập xung yếu, cháy rừng (địa bàn thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn); các tuyến đê, kè, khu vực ngập lụt, chia cắt; nơi có nguy cơ cao về cháy nổ; bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia xử lý khi xảy ra tình huống. Tổ chức tập huấn, huấn luyện các phương án, đồng thời bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh khi thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ tham gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.