Trung tâm Khuyến nông.
Chí Linh: Toạ đàm “Xuất khẩu mật ong - Nuôi ong tầng kế tiêu chuẩn châu Âu”
02/04/2023 12:00:00

Sáng ngày 2/4/2023, tại khu Rừng, vườn đồi Bến Tắm, thành phố Chí Linh đã diễn ra buổi toạ đàm “Xuất khẩu mật ong - Nuôi ong tầng kế tiêu chuẩn châu Âu” do Công ty cổ phần Ong mật Việt Ý phường Cộng Hoà (Chí Linh) tổ chức.

Tham dự buổi toạ đàm có đại diện lãnh đạo của Trung tâm nghiên cứu ong và nuôi ong nhiệt đới; chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Phó giám đốc Sở nông nghiệp, đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế thành phố Chí Linh và gần 200 khách mời là các đối tác đại lý, hộ nuôi ong trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi toạ đàm các đại biểu đã tham gia thảo luận đưa ra những câu hỏi như: Điểm khác biệt giữa nuôi ong tầng kế với nuôi ong truyền thống như thế nào?; Phương hướng xuất khẩu nghề ong theo hướng bền vững Việt Nam nói chung và thành phố Chí Linh nói riêng; Làm cách nào để bà con nông dân hiểu được lợi ích của các sản phẩm hữu cơ, biết cách sử dụng các loại thuốc và phân bón hữu cơ; Định hướng phát triển mật ong hoa vải Chí Linh nói riêng và mật ong trong tỉnh Hải Dương nói chung…

Buổi toạ đàm được diễn ra nhằm kích cầu tiêu thụ trong nước và thúc đẩy tiêu thụ xuất khẩu sữa ong chúa, phấn hoa; đồng thời giới thiệu và thu hút đầu tư phát triển mật ong, sữa ong chúa Việt Ý theo hướng phát triển bền vững. Trong khuôn khổ buổi toạ đàm, các khách mời đã được tham quan trải nghiệm quay mật ong với công suất 10 tấn trong 3 giờ; Tham quan các gian hàng và thưởng thức sữa ong chúa, mật ong, phấn hoa lấy tại tổ cùng các sản phẩm sau chế biến từ ong.

Công ty cổ phần Ong mật Việt Ý có địa chỉ tại phường Cộng Hòa (Chí Linh) được thành lập năm 2008, là một trong những doanh nghiệp đầu tiên tìm cách khai thác các sản phẩm từ ong mật tự nhiên. Hiện nay, công ty có 2.000 đàn ong, ngoài ra công ty còn liên kết với nhiều trang trại ong mật lớn ở các tỉnh khác với hơn 3.000 đàn ong theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm tiêu chuẩn châu Âu. Công ty liên tục di chuyển những trại ong theo mùa hoa tới các vùng rừng núi rộng lớn ở Chí Linh như khu vực chùa Thanh Mai, Côn Sơn - Kiếp Bạc. Mật ong đặc sản Chí Linh có vị ngọt và hương thơm khác biệt mật ong ở bất cứ nơi đâu. Sản lượng mật ong tại Chí Linh được khai thác quanh năm, nhưng mùa khai thác mật chính chủ yếu là tháng 3, tháng 4, giai đoạn hoa nhãn, hoa vải và các loại hoa nở khắp nơi núi rừng đất Chí Linh. Hiện nay, công ty có 4 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao gồm sữa ong chúa, tổ sáp ong đặc biệt, mật ong đặc sản Chí Linh, sản phẩm mật ong sữa chúa.

Nguyễn Tuyền