Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Hải Dương tập trung Phòng trừ sâu bệnh bảo vệ cho cây lúa, cây vải
23/04/2024 12:00:00

Vụ Đông xuân 2023-2024, toàn tỉnh gieo cấy được gần 53.900 ha lúa và đang duy trì chăm sóc 8.850ha vải.

Theo kết quả điều tra và dự tính dự báo của ngành Bảo vệ thực vật, một số sâu bệnh trên cây lúa, cây vải đã xuất hiện và có xu hướng gây hại gia tăng vào cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5 tới.

Trước tình hình trên, ngày 22/04/2024, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã có văn bản số 177/TTBVTV-NV gửi các cơ quan chuyên môn cấp huyện. Theo đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị cơ quan chuyên môn cấp huyện:

1. Chủ động tham mưu cho UBND huyện/thành phố/thị xã chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền, đôn đốc nông dân tích cực kiểm tra đồng ruộng và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, vải trong đó:

* Trên lúa:

- Đối với sâu cuốn lá nhỏ: Theo dõi để phun thuốc đúng thời điểm sâu non nở rộ (khoảng từ ngày 26/4 đến 03/05/2024 tùy theo từng vùng sinh thái và trà lúa); chỉ phun thuốc trên những diện tích lúa có mật độ sâu từ 20 con/m2 trở lên. Sau 4 -5 ngày phun nhắc lại lần 2 cho những diện tích lúa có mật độ sâu cao, rải lứa hoặc sau khi phun xong gặp mưa rào thì ngay sau tạnh mưa cần phun lại cho đảm bảo. Lưu ý, khuyến cáo nông dân lựa chọn những loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Isocycloseram, Indoxacarb, hỗn hợp Indoxacar với Emamectin bezoate, Chlorfenapyr,..để trừ sâu cuốn lá nhỏ trên lúa.

- Đối với bệnh đạo ôn: Khi lúa thấp tho trỗ (trỗ được khoảng 5%), chủ động phun phòng bệnh cổ bông cho những diện tích cấy giống lúa có nguy cơ bị bệnh đạo ôn cao (Nếp, Đài Thơm, BC 15, TBR225,...). Lưu ý, khuyến cáo nông dân lựa chọn những loại thuốc có chứa hoạt chất đặc trị trừ bệnh đạo ôn như Fenoxanil, Tricyclazole, hỗn hợp Fenoxanil với Kasugamycin;... Từ thời kỳ lúa chuẩn bị trỗ bông trở đi không nên sử dụng những thuốc chứa hoạt chất Isoprothiolane ở dạng nhũ dầu (EC) để phun trừ bệnh đạo ôn.

* Trên cây vải: Tập trung theo dõi và phòng trừ lứa sâu đục quả phát sinh gây hại vào cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 và bệnh thán thư, bệnh sương mai gây hại từ đầu tháng 5. Lưu ý, khuyến cáo nông dân dừng phun thuốc để đảm bảo đủ khoảng thời gian cách ly từ phun thuốc đến thu hoạch.

Đối với các vùng vải phục vụ xuất khẩu, cần tuyên truyền, quán triệt nông dân không sử dụng những loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Tricyclazole, Difenoconazole, Hexaconazole, Diniconazole, Propineb, Mancozeb, Metiram Complex,  Thiosultap-Sodium (Nereistoxin), Profenofos, Quinalphos, Alpha-Cypermethrin Cypermethrin, Permethrin, Acetamiprid,… để phun trừ sâu bệnh cho vải từ thời điểm trước thu hoạch 30 - 40 ngày trở đi.

2. Tiếp tục điều tra, theo dõi sát diễn biến về mức độ phát sinh của các lứa sâu, bệnh hại cây trồng để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời đảm bảo hiệu quả, an toàn./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật