Chi cục Chăn nuôi và Thú y.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm tại huyện Cẩm Giàng
18/10/2022 12:00:00

Thực hiện Kế hoạch số 1222 /KH-UBND ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh Hải Dương và công tác tiêm phòng vắc xin vụ Thu cho đàn gia súc, gia cầm theo kế hoạch số 21/SNN- KH-CNTY ngày 07/01/2022 của Sở Nông nghiệp và PTNT, Công văn số 20/SNN-CNTY ngày 07/01/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Về việc tập trung triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm góp phần đảm bảo chăn nuôi phát triển ổn định.

Ngày 17/10/2022, Đoàn kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y do ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chi cục trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm tại huyện Cẩm Giàng. Đi cùng Đoàn có ông Phạm Văn Quang, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Cẩm Giàng và các thành viên liên quan.

Trong các biện pháp phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm thì tiêm vắc xin phòng bệnh là quan trọng mà mỗi hộ chăn nuôi cần tuân thủ. Tuy nhiên, để khâu tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm đạt tỷ lệ cao, quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành của người chăn nuôi dù chăn nuôi quy mô lớn hay nhỏ lẻ. Từ các yếu tố dịch tễ học, cộng với các điều kiện như thời tiết biến đổi bất lợi, tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, khả năng dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xuất hiện, lây lan cao, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Do vậy, cần đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng vắc xin, kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học để giảm nguy cơ xuất hiện dịch bệnh, từ đó người chăn nuôi cũng tiết giảm được chi phí chăm sóc, rủi ro thiệt hại. Trong thời gian tới, để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao, ngành nông nghiệp kiến nghị UBND huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các địa phương tăng cường vận động, tuyên truyền để người dân phối hợp với ngành thú y tiêm vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.

Để việc tiêm phòng đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi cần lưu ý khai báo tình trạng sức khỏe gia cầm với cán bộ thú y trước khi tiêm phòng. Đối với lực lượng thú y cơ sở, cần thực hiện bảo quản vắc xin đúng hướng dẫn. Đồng thời, kết hợp tiêm phòng đúng kỹ thuật, liều dùng, đúng tuổi tiêm. Đây là những yếu tố cơ bản cần tuân thủ để khâu tiêm phòng đạt hiệu quả cao.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y