Chi cục Kiểm lâm.
Ngày Quốc tế Rừng 21/3/2024: “Rừng và Đổi mới: Giải pháp mới cho một thế giới tốt đẹp hơn”.
21/03/2024 12:00:00

Rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường, như: cung cấp oxy, điều hòa khí hậu, là nơi cư trú động thực vật, bảo vệ và ngăn chặn gió bão, chống xói mòn đất, bảo vệ sức khỏe của con người…

Ngày quốc tế về rừng, viết tắt là IDF (International Day of Forest) là ngày 21/3, đây là ngày hành động quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua ngày 28/11/2012 theo Nghị quyết A/RES/67/200 để tôn vinh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tất cả các loại rừng.

Kể từ ngày Quốc tế về rừng đầu tiên tổ chức vào ngày 21/3/2013 đến nay, hàng năm sự kiện này sẽ được tổ chức và có chủ đề khác nhau. Năm 2024, LHQ đã lấy chủ đề của Ngày Quốc tế Rừng là “Rừng và Đổi mới: Giải pháp mới cho một thế giới tốt đẹp hơn”.

Tác dụng của rừng đối với đời sống xã hội: cho nguồn không khí trong lành; giúp điều tiết nước, phòng chống lũ lụt, xói mòn đất; giúp tăng độ phì nhiêu, bồi dưỡng tiềm năng của đất; che chở vùng đất nội địa, bảo vệ đê biển, cải hoá vùng biển bị nhiễm mặn; là nơi trú ngụ của các loài động vật quý, hiếm.

Tác dụng của rừng đối với nền kinh tế: tạo ra nhiên liệu phục vụ cho đời sống con người. Thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến gỗ, sợi, giấy phát triển; cung cấp nguồn dược liệu quý; cung cấp nguyên liệu, chế biến thực phẩm; tạo ra các cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn giúp phát triển du lịch.

Chi cục Kiểm lâm Hải Dương với chức năng quản lý nhà nước về lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, công tác bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản có nhiều tiến bộ, với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, mang lại kết quả rõ ràng trên thực tiễn. Tỷ lệ che phủ rừng tăng đều qua các năm, đạt và giữ vững ở 5,31% như hiện nay. Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý bảo vệ rừng đã giảm rõ rệt, năm sau giảm so với năm trước cả về số vụ vi phạm cũng như quy mô, tính chất, mức độ thiệt hại. Lực lượng kiểm lâm đã thực hiện tốt quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

CHI CỤC KIỂM LÂM.