Trung tâm NSH và vệ sinh MTNT.
Hải Dương hoàn thành thực hiện chuyển đổi nguồn nước khai thác từ sông nội đồng sang sử dụng nước sông lớn cho các công trình cấp nước sạch tập trung nông thôn
08/07/2021 12:00:00

Từ các nguồn vốn khác nhau trên địa bàn nông thôn tỉnh đã đầu tư xây dựng 73 công trình cấp nước sạch tập trung, sau khi hoàn thành xây dựng các công trình đã đi vào hoạt động ổn định phát huy hiệu quả đầu tư, cung cấp nước sạch với công suất trên 150.000m3/ngày đêm cấp nước cho 174/178 xã, chiếm 97,8% số xã nông thôn của tỉnh.

Theo thiết kế ban đầu trong số 73 công trình có 27 công trình được thiết kế khai thác sử dụng nguồn nước sông nội đồng (Bắc Hưng Hải) có chất lượng nước khổng ổn định phải thực hiện chuyển đổi nguồn khai thác sang sử dụng nước sông lớn có chất lượng tốt.

Thực hiện chỉ đạo của Hội Đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường phối hợp với các ngành, địa phương đơn vị kiên quyết chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp cấp nước sạch nông thôn nhanh chóng xây dựng phương án và đầu tư để thực hiện công tác chuyển đổi nguồn nước khai thác theo đúng tiến độ chỉ đạo của tỉnh, đảm bảo cung cấp nguồn nước có chất lượng ổn định đạt quy chuẩn của Bộ Y tế cho người dân sử dụng, kết quả:

Đến cuối tháng 6 năm 2021 đã có 27/27 (100%) công trình hoàn thành chuyển đổi nguồn nước khai thác, cụ thể: có 05 công trình chấm dứt khai thác nguồn nước sông nội đồng chuyển sang khai thác nước sông lớn như sông Luộc, sông Rạng, sông Thái Bình…và 22 công trình chuyển đổi nguồn nước theo phương án chấm dứt sản xuất chuyển sang mua nước thành phẩm từ các công trình lân cận để phân phối cung cấp nguồn nước đạt chất lượng cho người dân sử dụng.

Trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình hoạt động, việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất cung cấp nước sạch, phối hợp thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra giám sát chất lượng nguồn nước nguồn nước cung cấp của các đơn vị cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh; tham mưu để Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chuyển đổi nguồn nước cho công trình cấp nước xã Kim Tân huyện Kim Thành để thực hiện chuyển đổi chấm dứt nguồn nước đang khai thác từ sông An Kim Hải trước biến động ô nhiễm khó kiểm soát sang phương án khai thác cung cấp nguồn nước có chất lượng, đảm bảo tính bền vững trong hoạt động của công trình./.

Vũ Công Cương

GĐ Trung tâm nước SH và VSMTNT