Nông thôn mới
Phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025
13/03/2024 12:00:00

Sáng ngày 8/3, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì phiên họp thứ 5 trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) năm 2023 và 2 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ trì tại điểm cầu Hải Dương, đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.

Đến nay cả nước có khoảng 78% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); có 280 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2023 còn 2,93%, giảm 1,1%.

Năm 2023 vừa qua, Quốc hội, Chính phủ và các địa phương đã rất quyết liệt, chủ động trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, hệ thống cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, cụ thể Quốc hội đã ban hành 02 Nghị quyết; Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành 01 Nghị định, 06 Thông tư, 04 Văn bản hướng dẫn; các địa phương đã ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung nhiều Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, Quyết định của Ủy ban nhân dân các cấp, đặc biệt là Nghị quyết số 111/2024/QH15 về các cơ chế, chính sách đặc thù trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 18 tháng 01 năm 2024 tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Đối với tỉnh Hải Dương, hiện đang thực hiện 02 chương trình MTQG là chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình giảm nghèo bền vững. Tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để thực hiện các Chương trình theo quy định: HĐND tỉnh ban hành các Nghị quyết chuyên đề; UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí, kế hoạch thực hiện chương trình giai đoạn, phân bổ vốn …

Với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới: đến hết tháng 2 năm 2024: Toàn tỉnh có 178 xã đạt chuẩn NTM, đạt 100%; có 64 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt 36% (năm 2023 công nhận thêm 21 xã); có 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (năm 2023 công nhận thêm 05 xã). Có 12/12 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, đạt 100%. Tỉnh Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Với chương trình MTQG giảm nghèo bền vững: Đến hết năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo còn 1,34% (tỷ lệ hộ nghèo giảm vượt kế hoạch 116%).

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả tích cực, hành động quyết liệt của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân các địa phương trong công tác triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc như: Tỷ lệ giải ngân tuy có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn hạn chế, áp lực giải ngân năm 2024 rất lớn; cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông nông thôn tại một số địa phương có dấu hiệu xuống cấp, chưa được quan tâm đầu tư, duy tu, sửa chữa do hạn chế về nguồn vốn; nguồn vốn đối ứng của ngân sách địa phương để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia còn khó khăn do sụt giảm các nguồn thu; năng lực, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ thực thi nhiệm vụ ở một số địa bàn, cơ quan, đơn vị còn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; có tình trạng một số địa phương không muốn hoàn thành thủ tục công nhận đạt chuẩn nông thôn mới hoặc thoát nghèo; công tác phối hợp, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chưa thực sự hiệu quả./.