Nông thôn mới
Hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp trên địa bàn tỉnh Hải Dương
22/01/2024 12:00:00

Căn cứ Văn bản số 267/BNN-VPĐP ngày 09/01/2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp. Ngày 19/01/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Văn bản hướng dẫn các đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

1. Đối với các đơn vị hành chính xã tiến hành sắp xếp mà đều đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (viết tắt là NTM), đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, trên cơ sở đề nghị của UBND cấp huyện, Sở Nông nghiệp và PTNT trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành quyết định công nhận đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, chỉ đạo triển khai các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tiếp tục phấn đấu thực hiện: Nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn; xây dựng xã NTM nâng cao đối với các xã đã đạt chuẩn NTM; xây dựng xã NTM kiểu mẫu đối với xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao hoặc xây dựng mô hình xã NTM thông minh đối với xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao/NTM kiểu mẫu ở những nơi có điều kiện, do UBND tỉnh quy định cụ thể.

2. Đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM với một số xã chưa đạt chuẩn NTM: UBND cấp huyện chỉ đạo các địa phương, đơn vị có liên quan rà soát, triển khai tổ chức thực hiện xây dựng xã NTM; khi xã đã đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện và mức đạt chuẩn theo quy định, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 để công nhận đạt chuẩn NTM đối với đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp.

3. Đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao với một số xã đã đạt chuẩn NTM/chưa đạt chuẩn NTM: UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, triển khai tổ chức thực hiện:

- Xây dựng xã NTM đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao với xã chưa đạt chuẩn NTM.

- Xây dựng xã NTM nâng cao đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao với xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Khi đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp đáp ứng đầy đủ các điều kiện và mức đạt chuẩn theo quy định, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện trình tự, thủ tục, hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg để công nhận đạt chuẩn NTM/đạt chuẩn NTM nâng cao đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp.

4. Đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với một số xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao/đạt chuẩn NTM/chưa đạt chuẩn NTM: UBND cấp huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan rà soát, triển khai tổ chức thực hiện:

- Xây dựng xã NTM đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với xã chưa đạt chuẩn NTM.

- Xây dựng xã NTM nâng cao đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

- Xây dựng xã NTM kiểu mẫu đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp giữa xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu với xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Khi đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp đáp ứng đầy đủ các điều kiện và mức đạt chuẩn theo quy định, UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện trình tự, thủ tục, hồ sơ theo quy định tại Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg để công nhận đạt chuẩn NTM/đạt chuẩn NTM nâng cao/đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đối với đơn vị hành chính xã hình thành sau sắp xếp.

(Hướng dẫn số 140/HD-SNN-VPĐP ngày 19/01/2023 thay thế Hướng dẫn số 1654/HD-SNN-VPĐP ngày 23/8/2023 của Sở NN và PTNT)

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NTM TỈNH