Chi cục Trồng trọt và BVTV.
Hội nghị bàn giải pháp vận chuyển, xuất khẩu nông sản từ ga Cao Xá (cẩm Giàng)
14/03/2024 12:00:00

Sáng nay, 14/3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương đã chủ trì phối hợp với công ty Cổ phần vận tải thương mại đường sắt Hà Thái Hải thuộc Tổng công ty vận tải đường sắt Việt Nam tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp vận chuyển nông sản từ Ga đường sắt Cao Xá (thuộc địa phận huyên Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đi các tỉnh trong nước và một số nước trên thế giới thông qua Trung Quốc. Ngoài cơ quan chủ trì, phối hợp tổ chức, còn có đại diện lãnh đạo UBND một số huyện, thành phố, thị xã và doanh nghiệp, Hợp tác xã, thương nhân hoạt động thu mua tiêu thụ nông sản về tham dự.

Hội nghị được tổ chức nhằm kết nối giữa các doanh nghiệp, công ty, HTX tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của tỉnh với công ty CP vận tải đường sắt để tìm ra hướng mới trong việc vận chuyển, đặc biệt là vận chuyển nông sản. Hiện nay ga Cao Xá đang được nâng cấp thành ga liên vận quốc tế và dự kiến cuối tháng 4/2024 sẽ chính thức đi vào vận hành. Vì vậy, khi kết nối thành công, việc vận chuyển nông sản đi tiêu thụ ở các tỉnh trong nước và xuất khẩu (trước mắt là cà rốt và vải thiều) sẽ thuận lợi và giảm được chi phí đáng kể so với phương pháp vận chuyển đường bộ và đường hàng không truyền thống.

Hội nghị diễn ra được sự quan tâm và thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Đa số các ý kiến thảo luận đều xoay quanh vấn đề về chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, điều kiện bảo quản khi vận chuyển, nhất là bảo quản lạnh,... Phía công ty CP vận tải đường sắt cũng cam kết, sau hội nghị này công ty sẽ tiếp tục gặp gỡ, làm việc với  các doanh nghiệp để bàn và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất./.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.