Tin trong tỉnh
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc về công nghệ sản xuất cây giống và cơ sở chế biến, bảo quản nông sản
29/10/2021 08:16:30

Chiều ngày 28/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc do Ông Hong Kiok - Tham tán Nông nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi đi kiểm tra thực tế tiến độ triển khai dự án hỗ trợ công nghệ sản xuất cây giống và cơ sở chế biến, bảo quản nông sản tại huyện Gia Lộc và huyện Cẩm Giàng.

Kiểm tra thực tế dự án “Phát triển công nghệ sản xuất cây giống để cải thiện cơ cấu trang trại ở đồng bằng Sông Hồng do KOPIA - Hàn Quốc tài trợ tại trang trại Công ty cổ phần Nông Sản Hưng Việt, huyện Gia Lộc, các thành viên trong đoàn cũng như đơn vị được triển khai dự án đã đánh giá cao tính hiện quả các trang thiết bị và công nghệ sản xuất cây giống do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ. Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc đánh giá cao trình độ sản xuất nông nghiệp của nông dân Hải Dương, các thiết bị và công nghệ sản xuất cây giống đã được ứng dụng sản xuất hiệu quả. Nhiều nông sản của Hải Dương đã đáp ứng được tiêu chuẩn của Hàn Quốc.

Đối với dự án hỗ trợ cơ sở chế biến và bảo quản nông sản tại Hợp tác xã Tân Minh Đức, huyện Gia Lộc và Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng đã hoàn thành lắp đặt các thiết bị. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc chuyển giao quy trình vận hành và bàn giao thiết bị của chuyên gia Hàn Quốc bị gián đoạn. Dự kiến đến sang đầu tháng 11/2021 tới dự án sẽ tiếp tục hoàn tất các hạng mục còn lại.

Tại buổi kiểm tra, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thăng đã cảm ơn Đại sứ quán Hàn Quốc, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ các dự án sản xuất nông nghiệp cho Hải Dương. Đồng thời đề nghị, đơn vị triển khai thực hiện dự án sớm chuyển giao quy trình vận hành và nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng sớm nhất.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thăng cũng nhấn mạnh, Hải Dương đang đấy mạnh ứng dụng công nghệ số trong phát triển sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, tuy nhiên, cơ sở hạ tầng cho chuyển đổi số còn nhiều hạn chế, công nghệ sơ chế bảo quản nông sản tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, rất mong thời gian tới, Đại sứ quán Hàn Quốc và Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục đồng hành và quan tâm, hỗ trợ, giúp nông dân Hải Dương ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, nhất là mở rộng các vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, tạo điều kiện và giới thiệu kết nối các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Hải Dương, thúc đẩy các hoạt động thương mại về tiêu thụ nông sản sang Hàn Quốc cũng như các quốc gia khác.

Mạc Đăng Mạnh – Trưởng phòng Nghiệp vụ - TH